Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Truyền thông - Báo chí”

Báo chí

Trở thành nhà báo là công việc mơ ước của một bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên, số lượng vị trí công việc lại rất hạn chế.

Với hàng ngàn đầu báo viết, chục kênh truyền hình và hơn hàng trăm kênh radio, danh sách các phương tiện truyền thông ở Việt Nam chứng minh rằng đây là một thị trường rộng lớn. Nhưng sự phát triển của Internet và báo điện tử đã làm thay đổi nền tảng của hình thức báo chí trả tiền. Các phương tiện truyền thông ngày nay phải được xây dựng dựa trên các chiến lược kinh tế và quản lí nhằm phát triển thương hiệu, thu hút độc giả cũng như giảm đi số lượng nhân viên trong vấn đề quản lý nhân sự..

Báo chí chuyên đề và chuyên ngành.

Báo chí chuyên đề và chuyên ngành tiếp tục phát triển mạnh tại thời điểm hiện nay. Đó là lý do tóa soạn các tờ báo này đang cần một nhu cầu nhân sự lớn hơn. Bên cạnh đó, vì tính chuyên môn, chuyên nghành mà loại báo này đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo qua các trường đại học hoặc hơn trong các lĩnh vực cụ thể (luật, trang trí nội thất, khoa học, y khoa...)

 

Truyền thông

Truyền thông là hoạt động tuyên  truyền, thiết lập một mối liên hệ với người khác, truyền tải một điều gì đó cho một ai đó, tất cả các phương tiện và công nghệ cho phép truyền đi một thông điệp cho một bộ phận công chúng dù ít dù nhiều, không giống nhau và là hoạt động dành cho một ai đó, một doanh nghiệp thông báo và quảng bá hoạt động đến công chúng, duy trì hình ảnh thông qua phương tiện truyền thông.

Tất cả các doanh nghiệp, nhỏ hay lớn, đều cần tuyên truyền để được công chúng biết đến và thông báo cho khách hàng và người tiêu dùng về những cải tiến và thay đổi. Chính vì vậy mà lĩnh vực truyền thông luôn tuyển dụng thêm người nhưng cũng đòi hỏi những phẩm chất càng lúc càng cao.

Truyền thông không chỉ gói gọn trong marketing và quảng cáo. Lĩnh vực này bao gồm một loạt các hoạt động tùy theo các đối tượng khác nhau : truyền thông bên ngoài cho khách hàng và nhà cung ứng, truyền thông nội bộ cho nhân viên và các nghiệp đoàn, truyền thông tài chính cho các cổ đông, mối quan hệ với báo chí, truyền thông trong sự cố khủng hoảng, truyền thông sự kiện,... Nó được thể hiện qua rất nhiều phiên bản như báo chí, internet hay hãng tư vấn.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Truyền thông - Đa phương tiện"

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Báo Chí - Biên tập viên"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO