Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Thời trang - May mặc”

Hơn 50% thị trường thời trang Việt Nam đang bị chiếm lĩnh bởi các thương hiệu ngoại. Ở phần ít hơn còn lại, các thương hiệu nội địa có số lượng không nhiều (chỉ tính đến những thương hiệu đã thật sự xây dựng được uy tín với khách hàng) đang nỗ lực tìm lối đi trong một thị trường cạnh tranh gây gắt, đi kèm những khó khăn về kinh tế dẫn đến những tiết giảm về chi tiêu như hiện nay. Như vậy rõ ràng, chặng đường phía trước không hề đơn giản, đặc biệt đối với các thương hiệu nội.

 

Theo kết quả khảo sát, lĩnh vực thời trang may mặc Việt Nam tăng trưởng bình quân 16%/năm với doanh thu bán lẻ đạt 1,95 tỉ USD năm 2008 và dự kiến đạt 2,6 tỉ USD năm 2010. Tổ chức này còn dự báo đến năm 2012, doanh thu của ngành sẽ đạt trên 3 tỉ USD. Bên cạnh đó, với cơ cấu dân số 57% dưới 25 tuổi và 78% dưới 39 tuổi (theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường TNS), ngành thời trang Việt Nam được tin tưởng sẽ đem lại lợi nhuận vững chắc trong thời gian tới.

 

Tiềm năng thị trường của lĩnh vực này đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, nhưng cũng từ thị trường hấp dẫn này, có thể nhìn thấy một khoảng cách lớn giữa thương hiệu quốc tế và nội địa. Hiện có gần 140 thương hiệu thời trang ngoại có mặt tại Việt Nam, chiếm hơn 60% thị trường (tính cả hàng thật lẫn hàng giả). Các thương hiệu này được phân thành 2 cấp độ: tầm trung (như Giordano, Bossini, Mango, NAFNAF,...) và cao cấp (các thương hiệu toàn cầu như LV, CK, Hugo Boss, D&G, Gucci,...). Trong khi đó, các thương hiệu nội địa chiếm khoảng 40% thị trường còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay như: PT2000, Blue Exchange, Vietthy, Foci, các thương hiệu của Thời trang Việt (Ninomaxx, N&M, Maxx Style), một số dòng sản phẩm của Việt Tiến (T-up, Manhattan, Việt Long), An Phước...

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Thời trang - Dệt may"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Thời trang - Dệt may