Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Sinh - Hóa”

CHUYÊN NGÀNH SINH HỌC

Công nghệ sinh học là tập hợp những kiến thức về sinh học và kỹ thuật công nghiệp, có khả năng vận hành sản xuất, chọn lọc và phát triển Công nghệ sinh học theo qui mô công nghiệp. Theo học nghành này, bạn được trang bị những kiến thức chuyên sâu về sinh học, chú trọng các quy luật sinh học và các kỹ năng có thể được khai thác để tạo ra công nghệ và sản phẩm trực tiếp phục vụ cuộc sống. Để tham gia trong nghành này, bạn cần học hỏi các kiến thức và kỹ năng về sinh học phân tử, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, kỹ thuật lên men, công nghệ enzym...

Một cách ngắn gọn, công nghệ sinh học là sự ứng dụng khoa học và kỹ thuật nhằm chế biến từ nguyên liệu ban đầu thông qua tác nhân sinh học để sản xuất hàng hóa và dịch vụ phục vụ cuộc sống.

Công nghệ sinh học (CNSH) có 3 cấp độ khác nhau:

CNSH truyền thống như các hoạt động chế biến thực phẩm (rượu, giấm , sữa chua, dưa chua, cà muối, pho-mát, tương, nước mắm, men bánh mỳ...),ủ phân , phơi ải đất, diệt khuẩn và ức chế vi sinh vật có hại...

CNSH cận đại với việc sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm của công nghệ lên men, công nghệ vi sinh vật (cồn, bia, dung môi hữu cơ, bột ngọt và các axít amin khác, axit xitric và các axit hữu cơ khác, chất kháng sinh, nhiều vitamin, các loại văcxin, kháng độc tố, các kit chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học...).

CNSH hiện đại chỉ mới xuất hiện gần đây. Bao gồm việc sử dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại sinh vật mới hoặc bắt các sinh vật này tạo ra các protein hay các sản phẩm khác mà vốn dĩ chúng không tạo ra được. CNSH hiện đại bao gồm các lĩnh vực Công nghệ di truyền (Genetic engineering), Công nghệ tế bào (Cell engineering), Công nghệ vi sinh vật/Công nghệ lên men (Microbial engineering / Fermentation engineering), Công nghệ enzym/protein (Enzyme/Protein engineering) và CNSH môi trường (Environmental biotechnology)

Đào tạo chuyên môn

Sinh viên ngành công nghệ sinh học được đào tạo các kiến thức đại cương của  khối khoa học cơ bản: đại số, giải tích, xác suất thống kê, vật lý, hoá học, sinh học tế bào, sinh học phân tử, khoa học trái đất...cùng những kiến thức chuyên nghành về công nghệ sinh học: tiến hoá và đa dạng sinh học, nhập môn công nghệ sinh học, hoá phân tích & hữu cơ, thực phẩm lên men, di truyền học, hoá sinh, vi sinh học, vi sinh vật, thực vật học, động vật học, sinh học môi trường, di truyền học, kỹ thuật vi sinh, nuôi cấy mô, thiết bị công nghệ sinh học,...

Một số chuyên ngành hiện đang đào tạo trong lĩnh vực công nghệ sinh học: công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô - công nghệ protein-enzym và kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học công nghiệp  & nông nghiệp, công nghệ sinh học môi trường, công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ sinh học y dược.

Nghành Công nghệ sinh học đào tạo ở các trình độ cao đẳng, cử nhân và kỹ sư.

+ Kỹ sư ngành Công nghệ sinh học được trang bị những kiến thức cơ bản về sinh học và kỹ thuật công nghiệp, đủ khả năng vận hành sản xuất, chọn lọc và phát triển công nghệ sinh học theo qui mô công nghiệp.

+ Cử nhân ngành Công nghệ sinh học được trang bị những kiến thức chuyên sâu về sinh học, các qui luật sinh học và các kỹ năng có thể được khai thác để tạo ra công nghệ và sản phẩm trực tiếp phục vụ cuộc sống, đặc biệt trang bị các kiến thức và kỹ năng về sinh học phân tử, kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tế bào, kỹ thuật lên men, công nghệ enzym..

 

CHUYÊN NGÀNH HÓA HỌC

Công nghệ hóa học là ngành công nghiệp sáng chế các sản phẩm, thông qua việc tổng hợp chất hóa học đã được kiểm định. Lĩnh vực này bao gồm : ngành hóa dầu, hóa học hữu cơ, công nghiệp dược phẩm, sản xuất polymer, sơn dầu. Ngành công nghiệp này đang trên đà phát triển mạnh tại Việt Nam những năm gần đây.

Ngành công nghệ hóa học mang đến các sản phẩm hóa học cơ bản, các sản phẩm hóa học trung gian và các sản phẩm hoàn thiện.

Là ngành không thể thiếu trong nhiều hoạt động công nghiệp, luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày, hóa học là lĩnh vực mấu chốt đóng góp vào sự phát triển kinh tế quốc gia.

Trong lĩnh vực hóa học, ta phân ra 5 lĩnh vực chính

- Công nghiệp dược phẩm: sản xuất các hoạt chất và thuốc.
- Hóa hữu cơ: sản xuất các sản phẩm hữu cơ cơ bản (êtylen, propylen,...), chất liệu dẻo, nhựa, cao su,... Công nghiệp hóa dầu thuộc phạm vi của hóa hữu cơ.
- Xà phòng, nước hoa và sản phẩm làm đẹp : triển khai các công thức cơ bản của các chất tẩy, các hương liệu tự nhiên và tổng hợp.
- Hóa học chuyển đổi: sản phẩm chuyên dụng như sơn dầu, mực, hồ, các sản phẩm hoá học hữu cơ,...
- Hóa học khoáng sản: sáng chế khí nén, khí clo, axit sulfuric và phân bón chủ yếu từ nước, không khí và khoáng chất.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Công nghệ sinh học"

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Cộng nghệ hóa học - Dầu khí - Vật liệu"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO