Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Nghe nhìn”

Trước sự gia tăng mạnh mẽ của các phòng chiếu phim màn ảnh rộng, sự xuất hiện của nhiều kênh truyền hình miễn phí mới và sự phát triển của internet TV, lĩnh vực nghe nhìn là một thị trường đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, điện ảnh dù phát triển đạt những mức kỉ lục mới nhưng đầu ra vẫn còn một số hạn chế.

Điện ảnh, truyền hình, truyền thanh...Trải qua kỷ nguyên số, các lĩnh vực này góp phần thúc đẩy cho ngành kỹ thuật. Nhu cầu nhân lực ngành này ngày càng cao, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật cũng như đam mê.

Lĩnh vực sản xuất phim tại thị trường Việt Nam vẫn còn những bấp bênh, mặc dù đã có những phát triển đột phá trong những năm gần đây. Sản xuất một bộ phim hoặc một chương trình truyền hình cần sử dụng rất nhiều khâu, kể từ lúc đề ra mức kinh phí cho đến lúc phát hành. Thông qua quá trình đó, chúng ta có thể liệt kê khoảng 20 ngành nghề liên qua: khâu thiết kế (kịch bản, phụ trách chương trình truyền hình, nhà sản xuất) cho đến phát hành (hãng phim) thông qua nhóm thực hiện (thiết kế dựng cảnh sân khấu, kỹ thuật viên âm thanh...), quay phim (chỉ đạo diễn xuất, trang trí, kỹ sư âm thanh...) và khâu hậu kỳ (thiết kế âm thanh, mixer-người điều chỉnh, phối hợp tất cả âm thanh dùng trong phim, dựng phim...). Chất lượng của tác phẩm truyền hình hoặc màn ảnh rộng phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của các nhóm trên.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Nghe nhìn - Truyền thanh - Truyền hình"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO