Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Ngân hàng - Bảo hiểm”

 

Ngân hàng có thể được xem như một dạng doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thương mại về ngoại tệ. Ngoài ra, ngân hàng còn có thể tiến hành nhiều hoạt động khác nhau : nhận và giữ  tài sản theo tín nhiệm của khách hàng, cung cấp các khoản đầu tư (tiết kiệm), các phương thức thanh toán (séc, thẻ tín dụng,...) và trao đổi, cho vay tiền, can thiệp vào thị trường tài chính nhằm bảo vệ tài sản của ngân hàng và của khách hàng. Nhìn  chung ngân hàng  xử lý tất cả các dịch vụ về tài chính.  Người ta phân biệt ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư tùy theo hình thức hoạt động của chúng.

 

Các ngân hàng phải tuân thủ chặt chẽ luật ban hành và kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Đặt biệt, trong thu thuế, phân phối tín dụng và các dịch vụ thanh toán « ngân hàng » (séc, thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản, vv.vv) là những hoạt động dành cho các cơ sở ngân hàng. Do tầm quan trọng của chúng đối với nền kinh tế quốc gia, nên các hoạt động này phải được cấp phép trước khi tiến hành. Ngân hàng cũng đảm bảo cho Nhà nước việc truy xuất nguồn gốc của các giao dịch tài chính và đóng góp vào việc chống các hoạt động mậu dịch trái phép.

 

Ngân hàng là một bộ máy cần thiết giúp nền kinh tế hoạt động có hiệu quả. Hệ thống này đòi hỏi phải dựa trên sự tin tưởng. Vào thời điểm mà khủng hoảng tài chính tạo ra bầu không khí thiếu tin cậy, thì các ngân hàng cần hơn bao giờ hết mối quan hệ tốt với khách hàng.

 

Phần đông các ngân hàng tuyển dụng nguồn nhân lực như là các chuyên gia tin học, luật sư, nhà tài chính, tiếp thị, các chuyên gia rủi ro tài chính và nhân viên thống kê tài chính. Bộ phận này làm việc thường xuyên  tiếp xúc với khách hàng thông qua Internet và điện thoại. Các doanh nghiệp cũng đi theo xu hướng  tuyển dụng nhiều các  lĩnh vực này. Ngoài hệ thống điện thoại cố định, các ngân hàng phát triển những ứng dụng cho điện thoại di động, các trang web tại nhà và những dịch vụ khách hàng khác.

 

Về phần bảo hiểm, sự phát triển về mảng tiếp thị, sự đa dạng nghề nghiệp, sự linh động trong các công ty đã biến bảo hiểm trở thành một lĩnh vực hấp dẫn.

 

Gần như đảm bảo một điều rằng chính việc chuyển nơi cư trú do các rủi ro công nghiệp, các kỳ nghỉ, y tế, bảo hiểm nhân thọ, là những việc không thể nào thoát khỏi tầm mắt các hãng bảo hiểm !

 

Thị trường bảo hiểm Việt Nam bao gồm các công ty bảo hiểm, bên cạnh đó cũng có các doanh nghiệp độc lập như : tổng đại lý bảo hiểm hoặc các nhà môi giới. Dần dần ngân hàng cung cấp các gói bảo hiểm dưới các hoạt động liên quan đến đầu tư tài chính (bảo hiểm nhân mạng) : ta đang nói đến bancassurance (hình thức kinh doanh ngân hàng kết hợp với bảo hiểm).

 

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO