Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Logistic & Vận tải đa phương thức”

 

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, ngành này rất năng động, nhờ vào sự toàn cầu hóa giao dịch và sự phát triển của thương mại điện tử. Vận tải và logistic tuy vậy phải đương đầu với những thách thức mới: đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hơn và tính đến ảnh hưởng của môi trường.

Làm việc trong ngành vận tải và logistic, có nghĩa là vận chuyển hàng hóa và con người, bằng 4 phương tiện : vận tải đường sắt, đường bộ, hàng không và vận tải đường biển, đường sông. Quản lí đúng đắn các kho bãi và các đơn đặt hàng, tiếp tế hàng hóa theo đúng hạn, đảm bảo an toàn cho những người chuyển hàng hóa là những yếu tố chính yếu của lĩnh vực này.

 

Nâng cao trình độ chuyên môn

Cạnh tranh càng lúc càng gay gắt khiến các công ty vận tải và logistic phải phát triển trên phạm vi toàn cầu và phải sử dụng các công cụ sắc bén hơn. Qua đó, trình độ chuyên môn đã được nâng lên. Các thạc sĩ logistic có thể trở thành các kĩ sư chuyên ngành. Các công ty lớn trong lĩnh vực này tuyển dụng các nhân viên trong bộ phận kĩ thuật, quản lí và an ninh. Tuy nhiên, không bắt buộc bạn phải theo các chương trình học dài hơi để được tuyển dụng : đa số các công việc của lĩnh vực này - tài xế đường bộ, nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng và lái xe tải trong kho - có thể chỉ cần qua một quá trình đào tạo ngắn hạn.

Lĩnh vực vận tải và logistic rất năng động và không ngừng phát triển. Quá trình toàn cầu hóa giao dịch và sự bùng nổ thương mại điện tử đóng góp rất nhiều cho sự lớn mạnh của hoạt động này.

Vận tải và logistic là những hoạt động chiến lược đối với các công ty bất kể quy mô gì. Bằng cách giảm chi phí và các hạn cung ứng cũng như giao nộp hàng, các công ty có thể cải thiện đáng kể mức độ cạnh tranh.

Các nhà thầu thường là những công ty chuyên ngành, các hoạt động vận tải và logistic cần được triển khai cùng với mối quan tâm thường trực về khả năng đáp ứng và chất lượng. Nhưng đa số nhân công trong lĩnh vực này vẫn còn yếu chuyên môn.

 

 

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Logistic & Vận tải đa phương thức"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO