Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Kế toán - Kiểm toán - Tài chính”

Lĩnh vực kế toán và quản lý nội bộ luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những nhân viên đáp ứng tốt yêu cầu của họ: có khả năng chuyên môn tốt và chuyên hiểu biết chuyên sâu.

Khi nói đến lĩnh vực kế toán và quản lý nội bộ, ta sẽ nghĩ ngay đến những con số và pháp toán. Thực vậy, khi làm việc trong ngành kế toán, ta sẽ phải quan tâm đến những thương vụ mua bán, giao dịch, thuế, tài chính và vốn đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn đang phát triển cùng với sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới.

Phương thức hoạt động của ngành thay đổi tùy theo tầm vóc, tổ chức của doanh nghiệp và tầm quan trọng của đội ngũ lãnh đạo. Chức vụ kế toán trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phải kiêm nhiệm nhiều hoạt động. Hoạt động sẽ dần được chuyên môn hóa và tổ chức theo thứ bậc khi nào tầm vóc của doanh nghiệp tăng lên. Cũng có nhiều vị trí kế toán thực hiện công việc đa nhiệm trong những doanh nghiệp rất nhỏ. Các công cụ tin học ứng dụng chuyên ngành được sử dụng rất phổ biến.

Một lĩnh vực đang trên đà bùng nổ

Trong khi khủng hoảng tài chính đang lan rộng đến khắp mọi nơi, lĩnh vực kế toán đã đã có những hoạt động tái cơ cấu tổ chức cho phù hợp với tình hình. Trên hết, lĩnh vực kế toán không chỉ liên quan đến các số liệu của doanh nghiệp mà còn trở thành một phần của chiến lược phát triển. Nó phải phản ánh tình hình hoạt động của công ty, nghĩa là làm rõ khả năng hoạt động của công ty để giúp điều hành và định hướng công ty đi đến một sự phát triển tối ưu.

Nếu như thị trường Việt Nam ngày nay đang bị thống lĩnh bởi các tập đoàn Ernst&Young, Deloitte, KPMG và PricewatershouseCoopers, được gọi là 'Big Four',  thì những dịch vụ tư vấn kế toán nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực cũng đang tìm cách tuyển dụng các cử nhân trẻ trong ngành kế toán.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Tài chính - Kế toán - Kiểm toán"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Tài chính - Kế toán - Kiểm toán