Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Hàng không”

Ngành công nghiệp hàng không là một lĩnh vực bao gồm các hoạt động về thiết kế, chế tạo và thương mại hoá các thiết bị bay (phi cơ, trực thăng, máy bay do thám không người lái, v.v.) và các trang thiệt bị đặc thù liên quan (động cơ đẩy, hệ thống vành, .v.v.).

 

Ngành hàng không bao gồm các nghiên cứu khoa học và công nghệ với mục đích thiết kế và phát triển thiết bị bay được trong khí quyển trái đất.

 

Các ngành khoa học đặc biệt bao gồm khí động lực học, một phần của cơ khí thuỷ lực, những công nghệ có liên quan đến việc thiết kế các thiết bị bay, động cơ đẩy cũng như các thiết bị phụ trợ. Các doanh nghiệp sử dụng các công nghệ này nằm trong doanh mục thuộc về lĩnh vực hàng không.

 

Điều khiển một thiết bị bay là cho phép phát triển và vận hành thiết bị bay đó. Những hoạt động chính thường liên quan đến không quân của các lực lượng quân đội của một đất nước, vận chuyển hàng không thương mại hoặc thực hiện hoạt động giải trí hay thể thao hàng không. Người ta liên kết các tổ chức và doanh nghiệp nhằm quản lý các hoạt động này.

 

Các hoạt động hàng không được quy định dưới sự bảo trợ theo quy mô toàn cầu của AITA cho các hãng hàng không. Các cơ quan thuộc loại hình này tổchức hoặc quy định đào tạo các ngành nghề hàng không, đặc biệt là khi sự an toàn của chuyến bay bị ảnh hưởng: chắc chắn không chỉ là những quy định khắc khe dành cho phi công và phi hành đoàn mà còn cả cho những người phụ trách hoạt động bay và kiểm soát không lưu. Các khoá học này đều được bảo đảm bởi các trường đào tạo chuyên ngành.

 

Hiểu biết về tốt về khí quyền, khí tượng học là những điều rất cần thiết đối với ngành hàng không ngay cả khi các kiến thức này không mang tính đặc thù.

 

Trong ngành  này, các bạn sẽ nhận thấy niềm đam về máy bay không chỉ liên quan tới phi công; trên thực tế, trong một chuỗi dài qui trình thiết kế  một chiếc máy bay mới cho đến chuyến bay đầu tiền, các ngành nghề khác đều rất cần thiết như: công nhân trình độ cao trong bộ phận điều khiển không lưu, từ tiếp viên cho đến kĩ sư hàng không, phi công đến thợ máy, mỗi ngành nghề đều đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi quy trình này.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Hàng Không"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Hàng Không