Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Địa lý - Khí tượng - Thủy văn”

Địa lí là một ngành nghiên cứu về trái đất, đất đai, các đặc điểm, cư dân, và các hiện tượng tự nhiên.

Địa lí hiện đại là một môn học bao gồm việc tìm kiếm và nghiên cứu để hiểu được rõ hơn về hành tinh của chúng ta, các bản chất, sự thay đổi và hình thành phức tạp của con người và tự nhiên.

Từ lâu các nhà địa lý học đã nhận thấy ngành học của họ như một « cây cầu giữa khoa học xã hội và khoa học tự nhiên ». Việc phân chia ngành địa lý thành hai nhánh chính đã tạo ra việc sử dụng địa lý xã hội và địa lý tự nhiên.

Nhưng ngành địa lý chính là một ngành học tổng hợp tuyệt vời đặt vấn đề đồng thời về những « dấu vết » được để lại bởi các nền văn minh xa xưa (sự khai khẩn các khu vực) hay tự nhiên (sự hình thành núi, các tác động của khí hậu...) và các động thái làm việc trong các xã hội (sự tăng trưởng kinh tế-xã hội Châu Á Thái Bình Dương, sự phát triển phi công nghiệp hóa ở các nước đã phát triển trên nền kinh tế thị trường).

Ngành địa lý quan tâm đồng thời đến cả các di sản (tự nhiên và con người) và các động thái (nhân khẩu học, kinh tế xã hội, văn hóa, khí hậu, vv.) trong các khu vực đó.

Khí tượng học là ngành có mục đích nghiên cứu các hiện tượng khí quyển như mây, lượng mưa hoặc gió nhằm hiểu được cách chúng hình thành và phát triển theo các tham số đo như áp lực, nhiệt độ và độ ẩm.

Đây là một ngành chủ yếu tập trung nghiên cứu về quy trình chất lỏng và nhiệt động lực học bằng cách sử dụng các môn khoa học tự nhiên như vật lý, hóa học, toán học. Để làm được điều đó phải dựa vào mạng lưới quan sát liên kết các môn khoa học nói trên.

Khí tượng học hiện đại thiết lập các dự báo về sự phát triển của thời tiết dựa trên các mô hình toán học trong thời gian ngắn hoặc dài. Khí tượng học được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quân sự, sản xuất năng lượng, giao thông vận tải (đường không, đường biển và đường bộ), nông nghiệp, y học, xây dựng, nhiếp ảnh trên không và phim ảnh. Nó cũng được áp dụng cho công tác dự báo chất lượng không khí.

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Địa lý - Khí tượng - Thủy văn"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO