Thông tin hướng nghiệp - Chuyên nghành “Công nghệ thực phẩm”

Ngành này bao gồm 2 nhóm :

Nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt và là ngành cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Công nghiệp chế biến thực phẩm chuyên chế biến thực phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt (gia súc, gia cầm, thủy hải sản, cây trồng hoặc trái cây,…).

Lĩnh vực này có hoạt động kinh tế đặc thù trong đó bao gồm các hoạt động thiết kế, sản xuất và tiếp thị mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp như các chế phẩm từ sữa.

Các công nghệ chế biến thực phẩm thường hoạt động rất tốt. Để phát triển lĩnh vực này cần phải đối mặt với các thách thức trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.

Công nghiệp chế biến thực phẩm có nhiệm vụ biến thực phẩm thành thức ăn cho con người. Có tất cả 8 nhóm lớn: công nghiệp chế biến thịt, công nghiệp chế biến sữa, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn (trái cây, rau củ, cá, mứt…), sản xuất các sản phẩm từ ngũ cốc, sản xuất dầu ăn - chất béo và bơ thực vật, công nghiệp đường, sản phẩm thực phẩm đa dạng, sản xuất nước uống và rượu.

Đối với khâu chế biến và bảo quản các sản phẩm, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được đầu tư nhiều công nghệ. Trong những năm gần đây, việc sản xuất đã được tự động hóa.

Trong ngành này, các doanh nghiệp luôn tuyển những ứng viên hội tụ các tố chất linh hoạt, chủ động, có trình độ. 

Chuyển đổi ngành chế biến thực phẩm

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay việc du nhập các nền văn hóa mới cùng sự già hóa dân số đã làm cho thị trường thực phẩm, nhu cầu-thị hiếu của khách hàng cũng như xu hướng tiêu thụ hiện nay ngày một thay đổi.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học các môn như: công nghệ chế biến rau quả, công nghệ sản xuất dầu mỡ, công nghệ vi sinh thực phẩm, công nghệ chế biến đồ uống, công nghệ chế biến thịt, cá, trứng, sữa; công nghệ sản xuất bánh kẹo, công nghệ sản xuất thức ăn công cộng,…

Góp ý bài viết

Tham khảo các nghành nghề lĩnh vực "Công nghệ thực phẩm"

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Công nghệ thực phẩm