Nghề nghiệp “Xây dựng - Công trình công cộng”

Các công ty xây dựng đảm bảo việc thực hiện, trang trí và quy hoạch các công trình sẽ tuyển dụng các vị trí từ nhân công cho đến kỹ sư.

Các hoạt động xây dựng công trình và cơ sở hạ tầng gồm:

Các công ty về công trình dân dụng sẽ xây dựng nhà cửa, căn hộ, kho hàng, nhà máy,... Nó cũng đảm bảo phần thiết kế bên trong và việc trang trí của các công trình đó. Các công trình chiếm 70% doanh thu của việc xây dựng.

Các công ty về công trình công cộng chuyên trong việc thực hiện cơ sở hạ tầng (đường sá, kênh đào) và các công trình nghệ thuật và kĩ thuật dân dụng (cầu cống, đập, đường băng sân bay,...).

Một nửa tổng doanh thu của các công ty xây dựng đến từ lĩnh vực xây dựng mới (đứng đầu là xây dựng nhà ở), nửa kia từ các công việc trùng tu và bảo trì các công trình sẵn có.

Bất chấp cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và làm trì trệ các hoạt động của ngành, các hoạt động xây dựng công trình và cơ sở hạ tầng vẫn là một ngành tạo việc làm quan trọng ở Việt Nam. Rất nhiều chủ doanh nghiệp cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra được những nhân viên lành nghề cần thiết cho công việc.

Ngành xây dựng tập hợp khoảng 30 nghề nghiệp quan trọng, được chia ra thành 3 nhóm lớn tùy theo chức năng: chức năng thương mại, chức năng nghiên cứu, chức năng thực hiện trên công trường.

Các nghề công trường (thợ cốp pha, thợ ống nước, thợ bắt điện, quản lý công trình, giám sát xây dựng...)

Chức năng nghiên cứu  (kỹ thuật viên văn phòng, kỹ sư trắc địa, kỹ sư công trình,...)

Chức năng thương mại (kỹ sư nghiên cứu giá cả, đại diện giao dịch,...) cần đến những nhân viên lành nghề.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Xây dựng - Công trình công cộng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN