Nghề nghiệp “Toán học”

Các nghiên cứu  về toán học luôn dẫn đến rất nhiều ngành nghề thuộc tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh tế.

Đầu tiên, người ta luôn nghĩ tới lĩnh vực tài chính - nơi mà các công cụ toán học đóng vai trò quyết định. Chúng chủ động đóng góp vào sự phát triển của thị trường tài chính, triển khai các chiến lược kinh doanh của các tổ chức tài chính.

Toán học cũng hiện diện trong công nghiệp, ngành hàng không vũ trụ, chụp phim y tế, địa lí, ... Nó cung cấp các công cụ và vốn ngôn ngữ hiệu quả, cho phép khai triển các công thức để con người hiểu rõ các hiện tượng phức tạp xung quanh . Nó cũng đóng vai trò quyết định trong việc thiết kế và phát triển những đồ vật mới mẻ và các dịch vụ cải thiện đời sống : máy tính, điện thoại di động, dự báo thời tiết, thẻ thông minh, GPS,...

Toán học còn có mặt trong những lĩnh vực mà ta không ngờ đến, điển hình như thể thao, giúp tối ưu hóa các phần thi đấu của các vận động viên.

Nếu toán học là trung tâm trong một số nghề nghiệp thì nhiều nghề khác - từ kĩ thuật viên cho đến các nhân viên văn phòng đều làm việc dựa vào các kĩ năng toán học. Nghề kĩ sư chẳng hạn, sẽ cần đến trình độ toán học cao để nắm vững các khái niệm khoa học và kĩ thuật. Toán học cũng đóng vai trò mấu chốt trong việc phân tích các dữ liệu thống kê và giải mã đồ thị, ngoài ra còn có các mô hình (dựa trên việc phân tích các khả năng và các phép tính đại số và hình học).

Ngoài kiến thức lí thuyết và kĩ thuật, các nghiên cứu toán học cho phép sinh viên rèn luyện tính thận trọng, chính xác, khả năng tính toán và tự chủ, đó cũng chính là các kĩ năng mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Toán học