Nghề nghiệp “Thời trang - Dệt may”

Cập nhật các xu hướng mới và sự sáng tạo cá nhân, các nhà tạo mẫu thiết kế các mẫu dệt, váy đầm, giày dép, túi xách hay phụ kiện...Nếu những ngành nghề về thiên về thiết kế sáng tạo thường rất thu hút người tham gia thì đầu ra của chúng bị thu nhỏ lại, chỉ dành cho những người thật sự có năng khiếu và sức sáng tạo: không nhiều hơn 8% nhân viên tuyển dụng cho ngành may mặt được tham gia các công việc liên quan đến thiết kế. Và tất nhiên đó là các nhà thiết kế có khả năng kỹ thuật vững vàng.

 

Giống như trong các lĩnh vực khác, trình độ chuyên môn trở thành một tiêu chí quan trọng khi tuyển dụng. Nhà tuyển dụng chuộng sử dụng các sinh viên tốt nghiệp đại học sẵn sàng cho công việc và xen kẽ với các khóa thực tập ứng dụng. Ngày nay, để tồn tại, các trung tâm thiết kế thời trang cần phải chứng minh sự đổi mớ, theo kip xu hướng và tìm kiếm những thiết kế trẻ. Mặt khác, hình thành phong cách thiết kế riêng và chiến lược quảng bá hình ảnh thương hiệu dần nâng tầm quan trọng, từ đó nâng tầm quan trọng của những nhân sự hoạt động trong các bộ phận thương mại hoặc tiếp thị. Cuối cùng, trong các chuyên ngành về thiết kế, những nhà tạo mẫu thời trang (chuyên viên thiết kế) không khó để tìm việc làm trong khi lại có quá nhiều nhà stylist (tư vấn trang phục) trên thị trường.

 

Ngày nay, không chỉ dựa vào một tay nghề thiết kế, sáng tạo là đủ điều kiện để được tuyển dụng: các kỹ năng về điều hành, quản lý hoặc công nghệ thông tin cũng là những điểm cộng rất cần thiết để thành công.

 

Lĩnh vực thời trang cũng không tránh khỏi những tác động bởi khủng hoảng kinh tế. Các thương hiệu lớn trên thế giới buộc phải giảm biên chế và di chuyển nơi sản xuất về những quốc gia có giá nhân công rẻ và ràng buộc về chính sách lao động còn hạn chế. Những người bị ảnh hưởng trước tiên là các nhân viên thuộc bộ phận sản xuất. Riêng các thương hiệu Việt Nam, những chính sách có thể nhận thấy trước tình hình khó khăn hiện nay là việc đóng các cửa hàng kinh doanh yếu kém, hoặc gom nhiều thương hiệu về chung một mặt bằng kinh doanh mà trước đây được tách riêng theo từng cửa hàng.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Thời trang - Dệt may

BÀI VIẾT LIÊN QUAN