Nghề nghiệp “Quảng cáo - Marketing”

Phụ trách nghiên cứu thị trường, giám đốc sản phẩm, giám đốc marketing, merchandising,... Những chuyên gia marketing quan tâm đến thói quen tiêu dùng của khách hàng và phát triển các chiến lược để thu hút và tạo lòng tin. Mục đích duy nhất : tăng trưởng doanh số bán hàng! Chuyên môn đa dạng và tiềm năng phát triển là yếu tố rất thu hút các học viên vào các trường thương mại để lấy bằng cử nhân chuyên ngành marketing.

 

 Lĩnh vực quảng cáo

Quảng cáo cho phép đẩy mạnh danh tiếng và hình ảnh của sản phẩm hay của một thương hiệu nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến thái độ mua bán của người tiêu dùng. Trong ngành này, người ta phân biệt 3 dạng chuyên môn có thể đảm nhận nhiều hoạt động khác nhau: các doanh nghiệp hay các tổ chức truyền thông cho sản phẩm & dịch vụ của họ, các công ty truyền thông cung cấp các dịch vụ tư vấn và thiết kế quảng cáo , các công ty cung cấp phương tiện truyền thông...

Qua đó có thể phân biệt 3 nhóm chuyên môn:

Tư vấn chiến lược: thiết kế & tư vấn chiến lược, lập kế hoạch về truyền thông, nghiên cứu truyền thông.

Thiết kế mỹ thuật, xây dựng ý tưởng: thiết kế-soạn thảo, chỉ đạo nghệ thuật, minh họa hay giám đốc sáng tạo

Bộ phận thương mại: giám đốc quảng cáo, giám đốc quan hệ khách hàng, giám đốc phát triển, kinh doanh nghệ thuật và sản xuất chương trình... Giữa công việc xây dựng chiến lược và thiết kế ý tưởng, họ đóng vai trò trung gian.

Một vài công việc cũng liên quan đến quảng cáo, nhưng chỉ liên quan một phần. Ví dụ, nhân viên chịu trách nhiệm liên lạc với nghệ sĩ (nhiếp ảnh gia, diễn viên minh họa) với những người làm quảng cáo. Những công việc khác đôi lúc cũng gần gũi với công việc truyền thông. Soạn thảo nội dung catalogue, bản tin doanh nghiệp, lập ra một chủ đề trên web nhằm mục đích truyền thông hoặc quảng cáo...

 

 Một số ngành nghề marketing

Marketing ảnh hưởng đến chính sách chung của doanh nghiệp. Bán cái gì, cho ai và bằng cách nào? Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, trả lời được các câu hỏi này là việc cần làm để đảm bảo quà trình phát triển của một doanh nghiệp. Như vậy, để tạo ra và phát triển một sản phẩm, phát triển nguồn khách hàng hoặc giữ chân khách hàng, các doanh nghiệp phải triển khai một chiến lược hoàn chỉnh. Doanh nghiệp, văn phòng tư vấn, viện nghiên cứu, nhà quảng cáo và kể cả những người làm nghề tự do: danh sách các công việc rất nhiều và đa dạng. Vì các nghề marketing hiện diện trong hầu hết các chuyên ngành liên quan đến tiêu dùng: thực phẩm, du lịch, ngân hàng, tin học, công nghiệp, sản phẩm cao cấp... Và càng ngày càng liên quan đến các lĩnh vực cần xây dựng hình ảnh thương hiệu, kể cả trong lĩnh vực chính trị hay các hoạt động nhân đạo.

Có thể phân loại các ngành nghề marketing thành 2 nhóm:

 Những người nghiên cứu về các nhóm khách hàng mục tiêu, chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc thăm dò người tiêu dùng: Họ là ai? họ làm gì? họ có nhu cầu gì? (giám đốc nghiên cứu, giám đốc bộ phận, giám đốc thị trường, phụ trách marketing, quản lý cơ sở dữ liệu, phụ trách truyền thông, chuyên viên phân tích chiến lược,...)

 Những nhà chuyên môn phụ trách việc làm cho sản phẩm thu hút nhất có thể (giám đốc sản phẩm, phụ trách kế hoạch khuyến mãi, kỹ sư thương mại, chuyên viên sắp xếp kệ hàng, phụ trách các vị trí quảng cáo...).

 

Website : phương tiện marketing mới?

Sự tiến bộ của internet đã tạo ra nhiều cơ hội mới trong ngành quảng cáo và marketing: phụ trách hoạt động emailing, quản lý cộng đồng, thiết kế quảng cáo online (flash, banner, background...), buzz marketing, chuyên viên kinh doanh những vị trí quảng cáo trên website,... Những công việc này đòi hỏi cả kiến thức về marketing, khả năng sử dụng các công cụ tin học và quan hệ công chúng. Những dự đoán về việc phát triển mạnh mẽ của hệ thống Internet là cơ hội phát triển tiềm năng cho những chuyên môn mới này. Một tương lai tươi sáng đang chờ đón.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Quảng cáo - Marketing

BÀI VIẾT LIÊN QUAN