Nghề nghiệp “Ngoại ngữ - Biên phiên dịch”

Biên dịch viên, phiên dịch viên, giáo viên ngoại ngữ, nhà ngôn ngữ học, hướng dẫn viên du lịch là những ngành nghề đòi hỏi sự khám phá. Việc nắm vững một hay nhiều ngôn ngữ mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn như: biên dịch, phiên dịch, sư phạm. Cùng với những kỹ năng khác, việc  thông thạo các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ả Rập,... sẽ giúp bạn có cơ hội nắm giữ các vị trí công việc quan trọng.

Hơn nữa, nếu bổ sung thêm những kỹ năng và kiến thức chuyên môn (luật, thương mại, du lịch, truyền thông, xây dựng,...), thì chắc chắn rằng đó là một lợi thế khi ứng tuyển vào những doanh nghiệp có triển vọng nâng lên tầm quốc tế.

 

Tiếng Anh : ngôn ngữ giao tiếp quốc tế

Điều kiện cốt lõi của những cử nhân ngành ngôn ngữ học là phải được học tập ở các trường đại học, chuyên ngành Ngoại Ngữ. Sinh viên được thực hành nhằm hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp của doanh nghiệp hoặc được cọ xát với ngành Văn học & Ngôn Ngữ và Văn học nước ngoài, là những lợi thế giúp bạn trở thành những nhà giáo sáng giá về ngoại ngữ trong tương lai.

Nhìn chung, chương trình đào tạo đa dạng với nhiều chương trình giảng dạy kép (luật/ngôn ngữ, kinh tế/ngôn ngữ,...) cùng với việc nghiên cứu ngoại ngữ thông qua các kỹ năng cũng sẽ được cân nhắc để bổ sung.

Nhờ vào công nghệ số, các biên và phiên dịch viên đã mở rộng được vai trò của mình thông qua các thiết bị nghe nhìn và Internet (phụ đề, lồng tiếng, dịch qua SMS cho các cuộc đàm thoại viễn thông).

70% các nhà biên, phiên dịch hoạt động độc lập. Tình trạng này cho thấy khả năng làm việc độc lập, hướng các cuộc đàm phán và quản lý các hợp đồng vào mạng lưới chuyên nghiệp.

Khoảng thời gian bắt đầu công việc rất khó khăn. Nhưng nếu kiên trì, cơ hội sẽ xuất hiện với bạn điển hình như việc nở rộ các lĩnh vực truyền thông đa phương tiện chẳng hạn. Theo đó, 2/3 các vụ phiên dịch được thực hiện bằng tiếng Anh. 70% các phiên dịch viên thực hiện hoạt động phiên dịch về công nghệ. Việc này đòi hỏi sự chuyên môn hóa trong lĩnh vực : công nghệ, tin học, kinh tế, y tế, hóa học, hàng không... và vốn kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp.

Các giao dịch toàn cầu hóa phát triển không ngừng, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực về nhà biên, phiên dịch càng ngày càng cao .Vì vậy, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang ráo riết tìm kiếm nguồn nhân lực này.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Ngoại ngữ - Biên phiên dịch