Nghề nghiệp “Mỹ thuật - Thiết kế”

Đồ họa, thiết kế minh họa, truyện tranh, đồ họa 3D, trò chơi điện tử, thiết kế web, thiết kế mẫu, trang trí, hội họa, tranh công  nghiệp, hoạt hình,... Ứng dụng của mỹ thuật có mặt trong rất nhiều ngành nghề.

 

Cùng với chuyên ngành đào tạo về nghệ thuật, khả năng sáng tạo về mỹ thuật có thể thể hiện trên một tranh vẽ, tượng điêu khắc cũng như trên một bộ trang phục, trang sức, trò chơi điện tử hay thiết kế một vật thể nào đó,... Một nghệ nhân có thể làm việc thể làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, xuất bản, báo chí, truyện tranh, trò chơi điện tử, hoạt hình, ngành công nghiệp hoặc cả trong lĩnh vực y học.

 

Nếu như những sáng tạo về nghệ thuật tạo hình được dựa trên tài năng mỹ thuật, trí tưởng tượng và cảm nhận thẫm mỹ, khả năng này phải cần đến một quá trình đào tạo vững chắc. Việc nắm vững các kỹ năng truyền thống và công nghệ hiện đại (CAO, DAO, 3D,...) là không thể bỏ qua nếu muốn tham gia vào lĩnh vực sáng tạo đầy cạnh tranh này. Kinh nghiệm thực tiễn và những mối quan hệ cũng đóng vai trò rất quan trọng.

 

Mỹ thuật - Thiết kế được thể hiện bởi khả năng sản xuất những sản phẩm độc đáo hoặc sản xuất một số lượng hạn chế theo yêu cầu, dựa trên nền tảng những hiểu biết phong phú của người nghệ nhân. Việc chuyển đổi dựa trên nguồn cảm hứng sáng tạo từ những nguyên liệu ban đầu như (gỗ, kim loại, da, đá...) hoặc thực hiện các cải biến là những việc thương Các nghệ nhân chủ yếu làm công việc chuyển đổi hay phục hồi nguyên vật liệu (gỗ, kim loại, da, đá,...) hoặc thực hiện các cải biến luôn là công việc thường nhật của những nghệ nhân này.

 

Chúng ta cần phân biệt những ngành truyền thống về nghệ thuật tạo hình (tranh vẽ, điêu khắc...) và nghệ thuật ứng dụng (trang trí, đồ họa...) hoặc các ngành nghề mỹ thuật (trang sức kim loại, mộc, gốm sứ...). Những ngành nghề này mang lại việc làm trong nhiều lĩnh vực phong phú như giáo viên mỹ thuật, thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, thiết kế nội thất, thiết kế website, thiết kế thời trang...

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Mỹ thuật - Thiết kế