Nghề nghiệp “Logistic & Vận tải đa phương thức”

Tất cả các công ty, thương mại hay công nghiệp, đều cần những chuyên gia về vận tải và logistic để vận chuyển nguyên vật liệu, gửi đi sản phẩm đã hoàn thành hay quản lý hàng hóa dự trữ.

Cùng với quá trình toàn cầu hóa giao dịch, hoạt động này không ngừng phát triển trên thế giới ngày nay.

 

Lĩnh vực vận tải và logistic tập trung chủ yếu xoay quanh 3 hoạt động chính:

- Các công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách đường bộ;

- Bên cạnh đó, vận tải đường sắt, đường biển, đường sông và hàng không chỉ liên quan đến một số lượng nhỏ công ty. Như vậy, đây là một lĩnh vực rất tập trung, chủ yếu bao gồm các công ty lớn, công ty thuộc khu vực nhà nước hoặc công ty đa quốc gia (Fedex, TNT...).

- Về lĩnh vực logistic, bao gồm các kỹ thuật và phương tiện được sử dụng nhằm tối ưu hóa việc quản lý vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu, đâ gần như là một lĩnh vực có liên quan đến tất cả các doanh nghiệp sản xuất.

 

 Một hoạt động mang tính chiến lược

Tất cả các công ty, thương mại hay công nghiệp, đều có nhu cầu về vận tải và logistic để vận chuyển nguyên vật liệu, gửi đi sản phẩm đã hoàn thành hay quản lý hàng tồn kho. Để giảm chi phí và mang lại nhiều hiệu quả, rất nhiều hoạt động chuyển giao thông qua đấu thầu cho phần việc này được chuyển giao cho các công ty chuyên ngành.

Ngày nay, logistic trở thành một thành phần chủ chốt trong chiến lược nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp. Việc sử dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực tin học và truyền thông đã làm thay đổi mạnh mẽ các hoạt động, thông qua việc nâng cao khả năng phản ứng và chất lượng dịch vụ.

Tận dụng các hệ thống quản lý trao đổi hàng hóa ngày càng phát triển và sự bùng nổ của thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát nhanh đã có những phát triển vượt bậc trong thế giới ngày nay.

 

Từ nhân viên đến các vị trí quản lý.

Lĩnh vực vận tải đa phương thức và logistic có đến trên năm mươi nghề nghiệp liên quan, được chia thành 3 nhóm chính tùy theo dịch vụ yêu cầu, có thể là vận chuyển hàng hóa hay hành khách, tổ chức việc vận chuyển hay quản lí các nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu hoặc thông tin.

Tỉ lệ các nghề nghiệp không cần hay cần ít đến chuyên môn (nhân viên giữ kho, nhân viên vận chuyển, nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng, điều khiển cần cẩu,...) chiếm tỉ lệ quan trọng, rất nhiều công việc tay chân không thể được tự động hóa. Những nghề này, thường đòi hỏi sức khỏa và thể chất tốt dễ dàng chấp nhận tuyển dụng đối tượng trẻ tuổi không bằng cấp và kinh nghiệm. Nhưng đây cũng là những công việc tạm thời, đôi khi theo mùa, chủ yếu dựa trên các hợp đồng thời vụ.

Liên quan đến các công việc quản lý, tuy đây không còn là một ngành mới, xa lại tại Việt Nam. Nhựng hiện nay rất ít cơ sở đại học đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực này. Mặc dù nhu cầu của thị trường là rất lớn, tuy nhiên lực lượng nhân sự có kiến thức và tay nghề chuyên môn cao vẫn chưa thể thõa mãn được nhu cầu thị trường cả về số lượng lẫn chất lượng. Và đó cũng chính là cơ hội thuận lợi để các bạn trẻ sũy nghĩ về tương lai sự nghiệp của họ khi bước vào giai đoạn chọn ngành học trước ngưỡng cửa đại học.

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN