Nghề nghiệp “Điện - Điện tử”

Ngành kỹ thuật điện bao trùm một phạm vi hoạt động rộng trong các lĩnh vực như xây dựng và công nghiệp. Các kỹ sư điện tham gia vào các mảng như : sản xuất, vận tải, phân phối và sử dụng nguồn năng lượng điện.

Những nghề về điện có nhiều tiềm năng phát triển. Sự xuất hiện ồ ạt của nhiều kỹ thuật điện tử và tin học trên thị trường nhiều thành phần có xu hướng trở nên « thông minh » hơn.

Việc phát triển những thiết bị này cho phép phát triển tự động quá trình sản xuất và đảm bảo công tác quản lý ngày càng tinh vi các ứng dụng đầu ra của năng lượng điện (đối thoại khoảng cách gần hoặc xa).

Sự phát triển của mạng lưới liên quan đến truyền tải giọng nói, các dữ liệu, hình ảnh và thông tin tạo thành một lĩnh vực nghề nghiệp mới.

Một chuyên ngành đầy triển vọng
Khó mà hình dung ra thế giới hiện nay nếu không có điện cũng như điện tử. Từ các loại máy như máy giặt đồ cho đến máy bay, qua hệ thống chiếu sáng, viễn thông và giải trí, 2 ngành kỹ thuật này xuất hiện ở khắp nơi.
Nếu như đã từ lâu rôi chúng được xem như 2 chuyên ngành công nghiệp tách biệt, thì ngày nay điện và điện tử không thể nào tách rời : một vật dụng điện nhỏ nhất cũng chứa linh kiện điện tử. Chỉ cần lấy ví dụ của bóng đèn điện áp thấp hoặc đèn LED.
Dù trong bất kỳ ngành nào, những cải tiến công nghiệp hiện nay đều hòa toàn dựa trên việc xác lập các hệ thống điện tử mới. Lĩnh vực điện tử và điện đóng vai trò đột phá quan trọng trong sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.
Trước sự thờ ơ của giới trẻ trong các lĩnh vực kỹ thuật nói chung, và trong ngành điện-điện tử nói riêng, các nhà tuyển dụng hiện nay không hoàn toàn hài lòng với nhu cầu họ đặt ra.

 

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Điện - Điện tử