Nghề nghiệp “Công nghệ sinh học”

Hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ sinh học bao gồm các chuyên môn như công nghệ phân tử, công nghệ di truyền học, công nghệ vi sinh, công nghệ sinh hóa học. Mục đích nhằm tạo ra các qui trình công nghệ khai thác ở qui mô công nghiệp các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Ngành công nghệ sinh học cung cấp một loạt các cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như:

  • Nông nghiệp
  • Sinh học
  • Môi trường
  • Di truyền
  • Y tế
  • Công nghiệp
  • Khoa học đời sống
  • Tài nguyên thiên nhiên
  • Công nghệ nano

 

Yêu cầu về kiến thức - kỹ năng:

Công nghệ sinh học là một ngành không dễ dàng để học và quá trình khám phá cũng như làm chủ ngành này là một quá trình khá khó khăn

Kinh nghiệm cho thấy, sinh viên muốn học tốt ngành CNSH cần thuộc nhóm có lực học khá trở lên ở phổ thông, đặc biệt là có năng lực học tốt về các môn tự nhiên (toán học, vật lý, hóa học, sinh học), có như vậy thì việc tiếp thu các kiến thức về cơ chế, nguyên lý ở mức phân tử của sinh học mới thuận lợi (vì đó là nền tảng để phát triển CNSH). Ngoài ra, sinh viên cũng cần có khả năng học được ngoại ngữ (tiếng Anh), bởi hầu hết các tài liệu cơ bản và cập nhật nhất về CNSH được viết bằng tiếng Anh.

Quan trọng hơn cả đối với người học khi đã trở thành sinh viên đó là không chỉ học tốt lý thuyết mà cần sớm tham gia vào môi trường nghiên cứu khoa học để hình thành các kỹ năng thực hành (đào tạo CNSH tốt không thể tách rời việc đào tạo các kỹ năng thực hành), tạo cho mình một niềm đam mê thực sự với ngành hay chuyên ngành mà mình lựa chọn, khi đó mọi khó khăn đều được tháo gỡ.

 

Nhu cầu tuyển dụng

CNSH đã và đang ngày càng tỏ ra thực sự có ý nghĩa lớn đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, CNSH đã được ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng.

Do đó,  Có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bao gồm cả các công ty nước ngoài chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn.

Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí này cũng khá nhiều và cần thiết. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh...cũng luôn cần tuyển những nhân viên mới, có năng lực để tiếp cận các công nghệ hiện đại.

Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên trong ngành này là: Unilever, Kimberly, Bia VN, San Miguel, Dutch Lady...

Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước chuyên về xử lý chất thải, môi trường, thực phẩm...có thể kể ra như: Công ty rau quả TPHCM, CTy chế biến thực phẩm Tân Tân, Cty lương thực miền Nam, Cty Kỹ nghệ thực phẩm miền Nam...

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng hồ sơ trên website việc làm trực tuyến hoặc chú ý các thông báo tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chắc chắn sẽ tìm thấy cơ hội cho mình.

Theo quy hoạch phát triển nhân lực thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2020, trong giai đoạn 2011-2015 thành phố ưu tiên phát triển nhân lực cho những ngành có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, đảm bảo nhu cầu lao động chất lượng cao cho 09 ngành dịch vụ, 04 ngành công nghiệp chủ lực (Cơ khí chế tạo chính xác và tự động hóa. Điện tử và Công nghệ thông tin. Chế biến thực phẩm theo hướng tinh chế. Hóa chất - Hóa dược và mỹ phẩm).Riêng ngành công nghệ sinh học,mổi năm thành phố có nhu cầu trên 2000 kỷ sư,cử nhân và nhu cầu nhân lực ngành công nghê sinh học là thật sư cần thiết

 

Nguồn nhân lực hiện tại trong lĩnh vực

Tuy nhiên, ngành học này làm việc trên các trang thiết bị hiện đại, đắt tiền chỉ có ở các cơ sở nghiên cứu, các công ty lớn tập trung ở các TP lớn. Do đó, phần đông sinh viên tốt nghiệp hiện tại chỉ tập trung ở thành phố, ở các tỉnh không phát huy hết khả năng ngành nghề được đào tạo do thiếu trang thiết bị. Đây là lý do đầu ra gặp phần nào khó khăn.

Hiện nguồn nhân lực CNSH của Việt Nam đang đi sau hàng chục năm so với nhiều nước đang phát triển. Cụ thể, tính đến năm 2007, Việt Nam mới đào tạo được 1.500 công nhân/kỹ sư, 400 thạc sỹ và 90 tiến sỹ về CNSH. Trong lĩnh vực gien thì con số đào tạo cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này cũng không quá 10 đầu ngón tay.

Kết quả điều tra của Bộ KH&CN cho thấy, tiềm lực KH&CN tại 233 đơn vị thuộc các Bộ, ngành trung ương cho thấy tuổi đời của cán bộ có chức danh khoa học khá cao (bình quân 57,2 tuổi) trong đó giáo sư là 59,5 tuổi, phó giáo sư là 56,4 tuổi. Số cán bộ có chức danh khoa học ở độ tuổi dưới 50 chỉ chiếm 12%, trong đó giáo sư là 7,2%, phó giáo sư là 13,5%.

Những số liệu trên cho thấy một thực tế đó là nguy cơ thiếu hụt trong đội ngũ cán bộ KH&CN của Việt Nam trong thời gian tới khi mà số cán bộ có trình độ cao hầu hết đã lớn tuổi về nghỉ hưu.

 

Công ty tiêu biểu hoạt động hoặc ứng dụng các lĩnh vực của Công nghệ sinh học

Hiện nay, công nghệ sinh học được ứng dụng cho rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau (nông nghiệp, y tế - dược, công nghiệp...) . Có rất nhiều công ty trong và ngoài nước đã đang ứng dụng công nghệ sinh học vào các sản phẩm cũng như quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

Có thể giới thiệu một số công ty ứng dụng công nghệ sinh học:

-  Công ty hoạt động về Công nghệ sinh học như Công ty NANOGEN, Biofocus, DONA-TECHNO..

-  Những công ty dược phẩm nước ngoài Russel, Sanofi Aventis, Novartis, United Pharma , Ranbaxy, Sing poong Daewoo...

-  Những công ty dược phẩm Việt Nam: Dược Phẩm 3/2, F.T.PHARMA, Agimexpharm, Dược Hậu Giang, Imexpharm, Domesco, Bayer....

-  Các công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm Unilever, Kao...

-  Các công ty bánh kẹo: Bibica, Phạm Nguyên...

-  Các công ty nước giải khát như Cocacola, Pepsico, Beer Việt Nam, Vinamilk ..

-  Các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước chuyên về xử lý chất thải, môi trường, thực phẩm...có thể kể ra như: Công ty rau quả TPHCM, CTy chế biến thực phẩm Tân Tân, Cty lương thực miền Nam, Cty Kỹ nghệ thực phẩm miền Nam...

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Công nghệ sinh học