Nghề nghiệp “Báo Chí - Biên tập viên”

Là nhân viên của các tòa soạn báo, hoặc những công ty nghe nhìn, truyền thông đa phương tiện, các hãng thông tấn hay làm việc độc lập, nhà báo là một nghề nghiệp của thông tin. Làm việc cho một tờ báo địa phương hay đại diện cho chương trình vào lúc 20h, nghề nhà báo bao gồm các ngành rất đa dạng.

 

Gần ¾ nhà báo hành nghề trong lĩnh vực báo viết. Phần còn lại làm việc cho đài truyền hình, đài phát thanh, cho hãng thông tấn và càng lúc càng nhiều, làm việc cho các trang web thông tin điện tử.

 

Báo chí Việt Nam từ nhiều năm nay đã biến đổi sâu rộng. Chính vì vậy nó trở nên rất hấp dẫn đối với giới trẻ, nhưng lại có rất ít nơi để hành nghề cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp..

 

Cùng thời điểm với sự phát triển như vũ bão của internet. Đa số các phương tiện truyền thông truyền thống hoặc bị sụp đổ, hoặc phải dấn thân vào việc phát triển các phiên bản trực tuyến. Và ngày nay, rất nhiều trang báo mạng, chỉ có phiên bản điện tử, như « vnexpress.net » hay « 24h.com » đã xuất hiện, phát triển rất nhanh và ngày càng lấn sân sang thị trường báo giấy.

 

Những chuyển biến này tự nhiên gây ra nhiều hậu quả cho việc phát triển nghề nhà báo.

 

Trong xu hướng đó, hành nghề tự do gần như đã trở thành một con đường bắt buộc cho những nhà báo trẻ, ngay cả khi họ tốt nghiệp từ những trường danh tiếng. Như vậy, những năm đầu hành nghề thường rất bấp bênh trước khi họ tìm được một bến đỗ phù hợp để phát triển chuyên môn một cách vững bền

 

Góp ý bài viết

CƠ SỞ ĐÀO TẠO

 

Việc làm lĩnh vực

Báo Chí - Biên tập viên