Ngành nghề hot : “Bác sỹ thú y - Nghề đơn giản nhưng không đơn giản”

Theo lịch sử Ngành Thú y Việt Nam (Nhà xuất bản Nông nghiệp năm 1999) thì hoạt động thú y ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1895 khi thành lập Viện Pasteur Nha Trang do bác sĩ Alexandre Yersin làm Giám đốc. Đối với việc đào tạo thú y ở Việt Nam có thể tính từ năm 1904, tức là năm thành lập Khoa Thú y tại Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

Ngày nay, tình hình dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người ở nhiều nơi rất khó kiểm soát, gây những tác hại khó lường do đó nghề Thú y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch. Với những kiến thức về thú y học cơ bản (giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học...); thú y học chuyên ngành (vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học, bệnh nội khoa, bệnh ký sinh trùng, phẫu thuật ngoại khoa, dược lý thú y, độc chất học v.v.), BSTY tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng); an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người.


Do đặc thù của việc dạy và học nên chi phí để theo học và tốt nghiệp ngành BSTY ở các nước phát triển khá cao. Thời gian học kéo dài 6 năm, trong đó có 2 năm học các kiến thức cơ sở và cơ bản, 4 năm đào tạo kiến thức chuyên ngành. Chi phí cho thực hành (mua động vật thí nghiệm, hóa chất và dụng cụ, các bộ kít cho thí nghiệm) tốn kém nên mức học phí sinh viên ngành BSTY phải trả cao hơn so với mức học phí trung bình.


Sau khi hoàn tất các môn học (lý thuyết và thực hành), thí sinh phải trải qua một kỳ thi quốc gia để lấy bằng BSTY. Thường kỳ thi này rất khó và không phải ai cũng thi đỗ vì nội dung thi bao trùm tất cả các năm học cộng với kỹ năng thực hành. Chỉ những người qua được kỳ thi này mới được phép hành nghề BSTY (khám, chữa bệnh cho động vật, mở phòng khám dành cho bác sĩ thú ý).

 


Qui định về chấp nhận bằng BSTY ở các nước cũng khác nhau. Những người có bằng của Anh và New zeland thường được hành nghề tại Úc trong khi các BSTY ở các nước khác muốn hành nghề trước hết phải trải qua một kì thi sát hạch tại Úc. Nhiều nước Châu Âu như: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan…cũng có hệ thống công nhận tương đương bằng BSTY của nhau. Tại Hàn Quốc, sau 6 năm theo học, sinh viên được cấp bằng cử nhân chuyên ngành thú y. Với tấm bằng cử nhân, sinh viên có thể làm trong các lĩnh vực sinh học, y học…và có thể học tiếp lên cao học nhưng chỉ được phép hành nghề thú y khi vượt qua kỳ thi lấy bằng BSTY. Vậy nên có hiện tượng nhiều người đang làm bằng nghiên cứu sinh Tiến sĩ nhưng vẫn chưa có bằng BSTY do sự khác biệt khi công nhận bằng BSTY và các bằng cấp khác có liên quan đến nghiên cứu khoa học thú y (thạc sĩ, Tiến sĩ).


Nhìn chung các trường thú y tuyển không nhiều sinh viên cho mỗi khóa. Số lượng tuyển sinh đầu vào chủ yếu dựa trên yêu cầu của xã hội căn cứ vào thông tin nghiên cứu thị trường lao động.


Bác sỹ thú y: Tầm nhìn thế giới

Ở nước ngoài, phần lớn các BSTY đều làm việc trong lĩnh vực điều trị thú cưng bao gồm chó, mèo, chuột nhảy (gerbil), chỉ có một số ít tập trung vào các động vật lớn như cừu, bò, ngựa Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, có 81% BSTY làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ thú yhay các phòng khám tư nhân. Những người khác làm việc tại các trường cao đẳng hoặc đại học, các phòng thí nghiệm và nghiên cứu y tế của tư nhân hoặc liên bang, tiểu bang hay chính quyền địa phương. Khoảng 9làtự kinh doanh.


Việc làm của bác sĩ cho thú cưng dự kiến ​​sẽ tăng 36từ 2010 đến 2020,nhanh hơn rất nhiều so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề tại Mỹ. Sự cần thiết của BSTY sẽ tăng lên để theo kịp với nhu cầu của số lượng thú cưng ngày càng tăng. Nhiều người cho rằng thú cưng cũng là một thành viên của gia đình của họ và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho việc chăm sóc chúng. Bên cạnh đó, ngành thú y đã có những bước tiến đáng kể, vànhiều dịch vụ thú y ngày nay phát triển sánh ngang với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con người, trong đó có cả phương pháp điều trị ung thư,ghép thận…


Mặc dù công việc trong lĩnh vực chăm sóc động vật lớn tại trang trại không phát triển một cách nhanh chóng như chăm sóc thú cưng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều việc làm và cơ hội cũng sẽ tốt hơn do ít sự cạnh tranh hơnTrong tương lai cũng sẽ có nhiều cơ hội tuyệt vời cho công việc BSTY của chính phủ trong công tác an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và con người. Trong Top 25 công việc tốt nhất năm 2013 do tạp chí US News & World Report công bố, BSTY xếp ở vị trí số 12 với mức lương trung bình 82.900 USD/năm và tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp 0,6%. Nhóm những BSTY được trả lương cao nhất có thể lên tới 141.680 USD/năm, thấp hơn so với các bác sỹ nhân y với lương trung bình là 183.170 USD/năm. Những thành phố của Mỹ trả mức lương cao nhất cho BSTY làNew Haven, bang ConnecticutLakeland-Winter Haven, bang Florida, và Newark, bangNew Jersey.


Học ngành Bác sỹ thú y ở đâu?

Như đã nói ngay từ đầu, Một văn bằng thú y của Úc bảo đảm cho sinh viên đủ tiêu chuẩn đăng ký hành nghề tại Úc, New Zealand và trong một số trường hợp được Hiệp Hội Thú Y Hoa Kỳ và trường Cao đẳng Thú Y Hoàng Gia tại Anh Quốc công nhận. Do đó, các bạn có thể chọn du học Úc để bắt đầu hoặc tiếp tục nghề nghiệp của bạn. Kinh nghiệm làm việc tại Úc cùng với một văn bằng được quốc tế công nhận sẽ là lợi thế lớn cho bạn khi xin việc sau này. Các trường Đại học cung cấp chương trình đào tạo ngành thú y từ Chứng chỉ IV (1 năm) đến chương trình cử nhân (5-6 năm), thạc sỹ (1-2 năm), tiến sỹ (3-4 năm):

- Charles Sturt University

- James Cook University

- Murdoch University

- University of Melbourne

- University of Adelaide

- University of Queensland

- University of Sydney


Các ngành nghề hot khác