Kỹ năng mềm: cần thiết để hoàn thiện bản thân.

Bằng cấp, học vị, quan hệ...là những thứ ấn tượng có thể giúp bạn đạt được một công việc. Nhưng chỉ những điều đó thôi có thể không đủ để giúp bạn thăng tiến trong công việc. Bởi bên cạnh đó, bạn còn cần phải có cả những kĩ năng 'mềm'.

     1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... Khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Các nhà khoa học thế giới cho rằng: để thành đạt trong cuộc sống thì kỹ năng mềm (trí tuệ cảm xúc) chiếm 85%, kỹ năng cứng (trí tuệ logic) chỉ chiếm 15%

     2. Tại sao người sử dụng lao động lại quan tâm tới các kỹ năng này?

Những người sử dụng lao động coi trọng các kỹ năng 'mềm', bởi vì các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng 'cứng'. Họ không chỉ muốn thu nhận người biết làm công việc chuyên môn, mà còn phải có khả năng sáng tạo, biết giải quyết các phát sinh trong công việc, phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp, có tư duy tích cực và muốn thăng tiến cao hơn.Kỹ năng Mềm được khẳng định là công cụ hữu hiệu nhất cho thước đo thành công trong nghề nghiệp của mỗi người cũng đồng thời tương đương với nhận định chính xác về khả năng nhận thức và kinh nghiệm làm việc

     3. Kỹ năng mềm để thành công :

Sau đây là danh sách những kỹ năng 'mềm' đặc trưng nhất:

Xây dựng một thái độ lạc quan

Tất cả mọi cái nhìn lạc quan đều dẫn đến một thái độ lạc quan, mỗi chúng ta đều có thể gặp rất nhiều vấn đề đau đầu cần phải giải quyết, nhưng với thái độ lạc quan lại giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc của mình. Trong nhiều trường hợp, cách nghĩ lạc quan có thể giúp bạn phát triển trên một chặng đường dài.Chìa khóa để có một thái độ lạc quan là bạn giải quyết một sự trở ngại hay thách thức như thế nào khi gặp phải.

 

Hòa đồng với tập thể

Các nhà tâm lý luôn khẳng định rằng để làm việc tốt, cần phải biết cách đối xử với đồng nghiệp. Hãy tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập nên các mối quan hệ công việc với mọi đồng nghiệp nếu có thể. Hòa đồng với tập thể ko chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp. Biết chủ động dàn xếp các xung đột nếu có cách tích cực và đưa ra những hướng đi mới cho tập thể khi gặp khó khăn hay xung đột.

 

Giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc, giúp cho bạn xây dựng các mối liên hệ cần thiết cho công việc cũng như đời sống. Nhiều điều nhỏ nhặt bạn đã từng thực hiện hàng ngày mà bạn không từng nghĩ đến lại có một sự ảnh hưởng rất lớn tới kỹ năng giao tiếp của bạn. Nên lưu ý đến cách sử dụng ngôn ngữ của bạn trong giao tiếp và luôn nhớ rằng: Lắng nghe trong giao tiếp cũng là một kỹ năng rất quan trọng

 

Tỏ thái độ tự tin :

Sự tự tin là một thái độ rất hiệu quả khi bạn muốn gây ấn tượng.Biết thừa nhận thế mạnh của bản thân cách đúng đắn và phù hợp cũng quan trọng không kém một thái độ khiêm nhường.

 

Luyện kỹ năng sáng tạo :

Tính sáng tạo là kỹ năng được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ giúp cho bạn khắc phục công việc một cách có hiệu quả hơn, khiến cho công việc trởnên thú vị hơn.

 

Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình :

Biết ứng xử trước lời phê  bình và đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác là một kỹ năng mang tính thử thách nhưng gây ấn tượng rất nhiều với các nhà tuyển dụng. Hãy biết lắng nghe những lời phê bình mang tính xây dựng. Khi bạn đưa ra lời nhận xét với người khác, chú ý điều chỉnh lời nhận xét phù hợp với người nghe, hãy thể hiện sao cho thật khéo léo và chân thành.

 

Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác :

Bạn là một người năng động? Hãy thể hiện điều đó qua những giải pháp sáng tạo mà bạn liên tục đem đến cho công việc của mình. Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy, nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó.Dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt một mục đích chung, và người lãnh đạo giỏi là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của mình.

 

Đa năng và ưu tiên những việc cần làm trong danh sách của bạn :

Các nhà tuyển dụng ngày nay ưa thích những nhân viên có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc hay nhiều dự án. Bạn có khả năng xử lý các công việc khác nhau không? Có thể lựa chọn ưu tiên công việc quan trọng nhất không? Hãy thể hiện khả năng đa kỹ năng của bạn, chắc chắn bạn sẽ nhận lại nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ và sự thành công.

 

Có cái nhìn tổng quan :

Có cái nhìn tổng quan về công việc có nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công. Có một cái nhìn tổng quan sẽ giúp bạn nhìn ra được những nguy cơ tiềm ẩn và những cơ hội sắp tới trong công việc cũng như trong cuộc sống

 

Việc khám phá và xây dựng kỹ năng mềm là một quá trình không hề dễ dàng và mỗi người phải tự trải nghiệm để đạt đến thành công.

Các bài viết liên quan