Hệ thống giáo dục Việt Nam: Giáo dục Đại Học

Giáo dục Đai học bao gồm các cấp độ đào tạo sau:

  • Dự bị đại học
  • Trung cấp, dạy nghề (trung cấp nghề - trung cấp chuyên nghiệp)
  • Cao đẳng
  • Đại học (cử nhân - kỹ sư).

Dự bị đại học

Các học sinh dân tộc ít người nếu không trúng tuyển vào đại học có thể theo học tại các trường dự bị đại học. Sau một năm học tập, các học sinh này có thể chọn một trong các trường đại học trong cả nước để theo học (trừ Trường Đại học Ngoại thương và các trường thuộc ngành quân sự).

 

Trung cấp, dạy nghề

Đây là chương trình học, dạy nghề dành cho người không đủ điều kiện vào đại học hoặc cao đẳng. Loại hình đào tạo này chủ yếu tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

* Trung cấp: Hệ đào tạo trung cấp có 2 hình thức đào tạo cơ bản: chính quy và tại chức

- Hệ đào tạo trung cấp chính quy dành cho các đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương. Thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm với đối tượng tốt nghiệp THPT và từ 3 đến 4 năm với đối tượng tốt nghiệp THCS.

- Hệ đào tạo trung cấp tại chức dành cho đối tượng có bằng tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương đang làm việc, đây là hình thức vừa học vừa làm học tập vào các buổi tối hoặc học từ xa, chuyên tu...

 

* Đào tạo nghề: gồm hai hình thức đào tạo

- Đào tạo nghề dài hạn: là hình thức đào tạo tập trung tại trường, gồm hai hệ chính là hệ trung câp nghề (đối tượng tốt nghiệp THCS, THPT) và hệ cao đẳng nghề (đối tượng THPT hoặc có bằng trung cấp nghề cùng ngành), thời gian đào tạo từ 1-2  năm (THPT) hoặc từ 3-4 năm (THCS).

- Đào tạo nghề ngắn hạn: là hình thức đào tạo dành cho mọi công dân với thời gian ngắn hạn (dưới 1 năm), sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo người học sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.

 

Cao đẳng

Sinh viên phải tham gia kỳ thi tuyển sinh trực tiếp vào cao đẳng hoặc điểm thi vào đại học thấp hơn điểm quy định nhưng lại đủ để vào cao đẳng thì đăng ký vào học cao đẳng. Chương trình cao đẳng thông thường kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, một số trường cao đẳng có thể kéo dài đến 3,5 năm hoặc 4 năm để phù hợp với chương trình học.

 

Đại học

* Tính đến nay, cả nước đã có 409 trường ĐH, CĐ, trong đó có 307 trường được thành lập mới hoặc nâng cấp trong 10 năm qua.

* Với số trường mới này, 35 tỉnh, thành đã có thêm trường ĐH, CĐ mới; số tỉnh, thành có trường ĐH là 40, có trường CĐ là 60, có ít nhất một trường ĐH hoặc CĐ là 62. Trong số 307 trường ĐH, CĐ mới, có 245 trường được nâng cấp từ bậc học thấp hơn; 8 trường được nâng cấp từ khoa trực thuộc ĐH quốc gia, ĐH vùng, chỉ có 32 trường xây dựng hoàn toàn mới. Kết quả giám sát cho thấy, các trường ĐH được thành lập trên cơ sở nâng cấp một khoa trực thuộc ĐH quốc gia, ĐH vùng hoặc chia tách từ một trường ĐH, có ưu thế hơn trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm chất lượng, đặc biệt về đội ngũ giáo viên, năng lực tổ chức, quản lý thực hiện nhiệm vụ đào tạo. Còn các đơn vị được nâng cấp từ bậc học thấp hơn, CĐ lên ĐH và trung cấp lên CĐ lại gặp khó khăn rất lớn trong việc nâng cấp cơ sở vật chất, đội ngũ để đáp ứng yêu cầu đào tạo ở bậc học cao hơn. Học sinh tốt nghiệp cấp III muốn vào các trường đại học phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học.

* Chương trình bậc đại học của Việt Nam kéo dài từ 4 đến 6 năm; 2 năm đầu là chương trình đại học đại cương, 2 (hay 4) năm sau là chương trình chuyên ngành. Dù là ngành gì, sinh viên phải học một số tiết về quốc phòng an ninh.

* Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng đại học với các tên gọi như: cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, bác sĩ...

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo: http://www.moet.gov.vn/