Thông tin du học “Úc”

         Thủ đô: Canberra

         Diện tích: 7.686.850 km².

         Dân số: 21,714,000  người (2011)

 

 GDP: 1371,76 tỷ $ (2011)

Tập đoàn nổi bật: WorleyParsons, Rusal, Quantas...

 Đơn vị tiền tệ: Đô la Úc (AUD)

Các thành phố lớn: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Canberra,…

 

 Địa hình

Là một châu đại dương rộng lớn nằm về hướng nam của Indonesia và Papua New Guinea, nước Úc nằm giữa hai đại dương là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Về mặt diện tích, Úc đứng hàng thứ sáu trên thế giới. Chiều dài từ đông sang tây khoảng 4.000km và từ bắc xuống nam là 3.200km. Hầu hết diện tích nằm trong nội địa có địa hình bằng phẳng, khô cằn và thưa thớt người ở. Đa số cư dân sinh sống ở các vùng bình nguyên duyên hải phì nhiêu, nhỏ hẹp ven biển phía đông và bờ biển đông nam. Diện tích to lớn khiến Úc có nhiều kiểu khí hậu đa dạng. Điều này cũng có nghĩa là vào bất kỳ thời điểm nào cũng có thời tiết đẹp ở một nơi nào đó trên đất Úc.

 

 Khí hậu

Gần một phần ba nước Úc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phần còn lại có khí hậu ôn đới. Khu vực có khí hậu lạnh nhất nằm ở góc đông nam vùng đất liền và Tasmania. 

Do nằm ở phía Nam bán cầu, khí hậu và các mùa trong năm ở Úc ngược với Việt Nam. Vào mùa hè khu vực phía bắc Úc có khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn, vào mùa đông phía Nam Úc lại thường lạnh hơn.

Các Mùa tại Úc
Mùa Hè: tháng Mười Hai – tháng Hai
Mùa Thu: tháng Ba – tháng Năm
Mùa Đông: tháng Sáu – tháng Tám
Mùa Xuân: tháng Chín – tháng Mười Một

 Tôn giáo

Trong tổng số hơn 19 triệu người thì giáo phái Anh 26,1%, Thiên chúa giáo 26%, Cơ đốc giáo 24,3%, phi Cơ đốc giáo 11%, và tôn giáo khác 12,6%.

 

 Kinh tế

Nền kinh tế công, nông nghiệp khá phát triển. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Úc thay đổi cơ cấu kinh tế và nay ngành công nghiệp chế tạo phát triển mạnh. Đặc biệt Úc là một trong số ít quốc gia có nền kinh tế tri thức mạnh với ngành công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) làm mũi nhọn.

Với tốc độ phát triển kinh tế ổn định khoảng 3.3%/năm kể từ năm 1990, lạm phát thấp và ổn định (2.5%/năm trong vòng 15 năm gần đây), tỷ lệ thất nghiệp thấp (dưới 5% hiện nay so với mức cao nhất 11% của năm 1992), Úc đang được coi là nền kinh tế mở nhất trên thế giới, phát triển năng động bậc nhất trong số các nước công nghiệp phát triển.

Nền kinh tế tăng 1,2% trong năm 2009 – mức tăng trưởng tốt nhất trong khối OECD. Do kết quả khả quan của nền kinh tế, thâm hụt ngân sách được dự đoán dưới 4,2% GDP và chính phủ sẽ có được thăng dư ngân sách vào đầu năm 2015. 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Tổng quan

Úc là một trong những nước có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới. Úc là một đất nước năng động và có nhiều cơ hội cho học tập cũng như làm việc.

Úc có một nền kinh tế khá thịnh vượng với thu nhập bình quân theo đầu người cao hơn Liên Hiệp Anh, Đức và Pháp. Nước này cũng được xếp hạng hai về chỉ số phát triển con người của Liên hiệp quốc năm 2009 và hạng sáu về chỉ số chất lượng cuộc sống của tạp chí tin tức The Economist năm 2005. Nước Úc còn nắm giữ kỷ lục với 4 thành phố lớn nằm trong danh sách những thành phố dễ sống nhất thế giới.

 

 

3. Đời sống văn hoá

3.1. Văn hóa và quan điểm sống

Từ năm 1788, nền tảng chính của văn hóa Australia là Anglo-Celtic mặc dù các đặc thù riêng của nước này cũng sớm xuất hiện từ môi trường tự nhiên và nền văn hóa của thổ dân. Đến giữa thế kỷ 20, văn hóa Australia chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa đại chúng của Mỹ, chủ yếu là truyền hình và điện ảnh, bởi các quốc gia láng giềng và bởi một tỉ lệ lớn người nhập cư từ các nước không nói tiếng Anh.

Và dĩ nhiên, nền văn hóa Úc sẽ không có được những nét đặc sắc như ngày nay nếu không bao gồm yếu tố văn hóa đa nguyên. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái. Những nhóm dân tộc đến và sống chung trên cùng mảnh đất Úc này đã tạo nên một nước Úc với nền văn hoá đa dạng nhất trên thế giới. Úc có khoảng 20% người dân Úc được sinh ra tại đất nước khác; 25% khác có ít nhất mẹ hoặc bố là người nước ngoài và đặc biệt hơn nữa nơi đây tụ họp thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống.

 

Nhà hát Opera Sydney – một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất nước Úc và là

nơi diễn ra những buổi tiệc, hội nghị và biểu diễn nổi tiếng trên thế giới.

 

Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu. Những ngày lễ hội nghệ thuật của Úc hấp dẫn người dân khắp nơi trong nước với những chương trình ca nhạc kịch, múa vũ và nghệ thuật thưởng lãm bằng mắt.


 

3.2. Vận chuyển

Phương tiện đi lại công cộng ở Melbourne gồm có xe bus, xe điện (tram) và tàu điện (train). Giá vé cho học sinh du học là loại không được giảm giá (full fare), khác với loại vé giảm giá cho học sinh địa phương (concession).

Xe điện (tram) rất phổ biến để di chuyển ở những vùng trung tâm hoặc gần trung tâm. Tàu điện (train) dùng để đi lại giữa những vùng xa hoặc đến trung tâm thành phố. Xe bus ít phổ biến hơn và thường chỉ lưu thông trên một số vùng nhất định. Ngoài những phưng tiện đi lại công cộng thì phổ biến nhất là xe hơi cá nhân, sau đến là xe đạp và xe gắn máy.

Giá của vé xe công cộng dao động tuỳ theo 3 yếu tố: thời lượng di chuyển, khoảng đường di chuyển và là vé giảm giá hay không.

  

Xe đạp chính là phương tiện giao thông phổ biến của du học sinh tại Úc.


3.3 Giải trí mua sắm.

Hoạt động giải trí ở úc thú vị và đa dạng kể cả các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

Trong những tháng hè, có tất cả các hình thức lễ hội ngoài trời ví dụ như liên hoan Big Day Out (liên hoan nhạc trẻ phổ viết) và liên hoan Sydney (kết hợp giữ sân khấu, âm nhạc và nghệ thuật). Các phòng triển lãm và nhà bảo tàng lớn thay đổi nội dung triển lãm quanh năm. Ngoài các hoạt động nghệ thuật biểu diễn tại các nhà hát trong nước, úc cũng có các hoạt động lưu diễn quốc tế. 

Tất cả các thành phố và thị trấn lớn đều có ráp chiếu bóng trình chiếu các phim mới nhất. Các thành phố lớ thường có các tổ hợp chiếu bóng lớn ở trung tâm thành phố và ở vùng ngoại ô. Các thành phổ cũng có các rạp chiếu bóng nhỏ chiếu các loại phim trong nước và nước ngoài. Có các liên hoan phim khắp nước úc, một số liên hoan trình chiếu các bộ phim nước ngoài với chi phí thấp mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ở úc. Một số trường điện ảnh và cơ sở giáo dục cũng tổ chức các tối chiếu phim.  Mua sắm cho tới khi kiệt sức tại các khu chợ, các trung tâm mua sắm, các cửa hàng nhỏ và các cửa hàng cao cấp của Úc. Khám phá các nhà thiết kế Úc trên các con đường nhỏ ẩn khuất của Melbourne hoặc tìm kiếm những phong cách thời trang thanh lịch xưa tại Surry Hills ở Sydney. Mua sắm hối hả ở Queen Street Mall của Brisbane hoặc tìm kiếm tại ít nhất 500 cửa hàng ở Rundle Mall, Adelaide.  Đắm mình trong không khí của Chợ Fremantle, gần Perth, hoặc các chợ họp vào ngày Thứ Bảy ở Quảng trường lịch sử Salamanca Place của Hobart.  Mua sắm dưới những cây cọ ở Smith Street Mall của Darwin hoặc tới trung tâm mua sắm khổng lồ ở Civic của Canberra. Các cửa hàng thường mở cửa cho tới 6 giờ chiều, có thể mua sắm vào buổi tối muộn trong các ngày Thứ Năm hoặc Thứ Sáu. Các bạn sẽ được bảo vệ bởi luật bảo vệ người tiêu dùng Úc, luật này buộc các doanh nghiệp phải đối xử công bằng với tất cả mọi người.

 

3.4 Ẩm thực

Theo lịch sử thì ẩm thực Úc là dựa trên ẩm thực Anh đem đến đất nước này bởi những người định cư đầu tiên. Những thứ này bao gồm các loại bánh, các miếng thịt nướng lớn hay xắt nhỏ, và các loại thịt đi kèm với vài thứ rau (tổ hợp này thường được gọi là 'thịt và ba thứ rau').

Một phong trào ẩm thực Úc thuần túy cũng được mọi người biết đến, phát triển từ các nhà hàng mang bản sắc Úc từ giữa những năm 1980.

Úc có một nền văn hóa “Quán rượu” và nhiều hoạt động giải trí và xã hội diễn ra tại các quán ăn (khách sạn). Một số quán có khu vực ngoài trời (Vườn bia) cũng như một số nhà hàng hoặc quá ăn nhỏ (bistro) hoặc một khu món nướng ngoài trời mà tại đó bạn có thể nấu thịt của riêng bạn (mua thịt sống từ “bistro”, thường đã giầm nước xốt marinat). Tuổi uống rượu được luật phát cho phép là 18 tuổi và nhân viên quán rượu sẽ hỏi bạn giấy chứng minh số tuổi. Các quán rượu tổ chức hoạt động giải trí vào các tối khác nhau trong tuần, ví dụ như trivia quizzes, karaoke và các ban nhạc sống. Nghe nhạc sống tại các quán ăn thường đem lại cho bạn một buổi tối vui vẻ và là cách tuyệt vời để tận mắt xem một số ban nhạc lớn. Phần lớn các ban nhạc úc khởi đầu bằng việc biểu diễn tại các quán rượu.

Tại các khu đô thị, nhiều quán rượu phục vụ cho những người có thu nhập cao cũng có khu câu lạc bộ đêm. Người ta có thể thấy nhiều câu lạc bộ đêm và vũ trường tại tất cả các thành phố lớn và ở đó âm nhạc sẽ thay đổi tùy theo kiểu câu lạc bộ đêm. Ví dụ, một số câu lạc bộ tập trung biểu diễn nhạc techno, mặc dù các nơi khác nhau chơi nhạc retro (thập niên 70 và thập niên 80) hoặc nhạc Mỹ Latinh và nhạc nhảy Châu Phi. Thường là bạn phải trả tiền vé vào cửa: 5 đôla úc và 10 đôla úc. Đồ uống ở các câu lạc bộ đêm thường đắt hơn ở các quán rượu.

 

 

 

4. Giáo dục

4.1. Thông tin chung

Là một đất nước có nền giáo dục chất lượng và uy tín trên thế giới, bằng cấp của Úc có giá trị trên toàn thế giới. Tại đây có nhiều chương trình cho du học sinh lựa chọn học tập

 

Chương trình Dự bị đại học: Chương trình giúp cho sinh viên Quốc Tế nhiều kiến thức cơ bản để chuyển tiếp vào đại học tại Úc. Thông thường chương trình kéo dài 1 năm và sinh viên sẽ đươc kiểm tra và đánh giá với giảng viên của họ.

Chương trình đào tạo Anh ngữ ELICOS: Có rất nhiều sinh viên quốc tế tới Úc để học Anh ngữ để chuẩn bị cho chương trình đại học hoặc cho những mục đích khác. Các khoá học khai giảng thường xuyên và mỗi khoá thường kéo dài từ 4 tới 10 tuần. Hầu hết các trường đại học & trường đào tạo nghề đều có trung tâm Anh ngữ cho sinh viên quốc tế.

Học viện Đào Tạo Nghề (TAPE): Chương trình đào tạo nghề (VET) đào tạo cho sinh viên nghề để ra làm.Các khoá đào tạo nghề thường có các nghành: máy tính, thiết kế, đào tạo phi công, Quản trị kinh doan, du lịch nhà hàng khách sạn & nhiều nghành nghề khác.

Đại học: Có hơn 37 trường đại học công lập và 2 đại học tư thục tại Úc có đào tạo cả chương trình đại học & cao học. Sinh viên theo học tại Đại học các chương trình như: Chương trình đại học để lấy bằng Cử Nhân hoặc Cử Nhân danh dự. Chương trình Cao Đẳng, Cao đẳng nghề, Chương trình Cao học để lấy bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ, Dự Bị Cao Học.

 

 

4.2.  Học phí

Mức học phí ở đây tương đương với mức học phí ở Anh và Mỹ.

Một số cơ sở giáo dục có thể yêu cầu học sinh đóng thêm một số lệ phí liên hệ và các khoản phụ phí khác. Các chi phí này phụ thuộc vào khóa học cũng như cơ sở giáo dục.. Tất cả các loại học phí đều được miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ). Dưới đây là một số chi phí tham khảo

Khoá học

Học phí/năm (USD)

Yêu cầu điểm trung bình học tập (đặc biệt là các môn tự nhiên)

Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào

Học tiếng

250 USD - 350 USD/tuần; tối đa là 40 tuần

ĐTB >6.5

Thời gian học tối đa 50 tuần

Học phổ thông

13.000 - 19.000 USD

ĐTB >6.5

IELTS 5.0 -5.5. (Nếu chưa đủ có thể học khoá tiếng anh tại Úc tối đa 40 tuần)

Dự bị đại học

13.000 - 15.000 USD

ĐTB >6.5

IELTS 5.0 - 5.5.

Cao đẳng

12.000 - 14.000 USD

ĐTB >6.5

IELTS 5.5 (tối thiểu phải có IELTS 4.5; thời gian học tiếng Anh tối đa 30 tuần)

Học đại học

13.000 - 16.000 USD

ĐTB >6.5

IELTS 6.0 - 6.5

Học thạc sỹ

14.000 - 18.000 USD

TN đại học; có yêu cầu kinh nghiệm đối với 1 số ngành

IELTS 6.5

 

 

4.3.  Học bổng

Đại đa số học sinh đến Úc du học đều thuộc diện du học tự túc. Vì số lượng các suất học bổng không nhiều và số người xin học bổng lại đông, do đó việc xin được học bổng là điều rất khó khăn.
Du học sinh có thể nộp đơn xin học bổng do Chính phủ Úc, các cơ sở giáo dục và một số tổ chức tài trợ. Hầu hết các suất học bổng này dành cho du học sinh ở bậc đại học, đặc biệt là các chương trình sau đại học. Chính phủ Úc không có học bổng dành cho du học sinh theo học các khóa Anh ngữ. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục của Úc có những suất học bổng dành cho một số chương trình đào tạo Anh ngữ.


Chương trình học bổng của các trường đại học:
Các đại học Úc có một số học bổng dành cho du học sinh thuộc trình độ sau đại học, chủ yếu dành cho hai trình độ tiến sĩ và thạc sĩ nghiên cứu. Nội dung chương trình học và mức độ tài trợ do nhà trường quyết định.


Chương trình học bổng do các tổ chức khác tài trợ:
Một số tổ chức từ thiện và tổ chức quốc tế cũng có các chương trình học bổng dành cho du học sinh (như Rotary Quốc tế, Ngân hàng thế giới, Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng phát triển Á Châu, Liên hiệp quốc, Quỹ Rockefeller ...). Bạn cần nộp đơn xin loại học bổng này ở quê nhà thay vì ở Úc

 

4.4. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt trung bình của một học sinh du học tại đây vào khoảng 340 AUD/tuần, gồm các chi phí về chỗ ở, thực phẩm, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển, du lịch trong và ngoài nước và các chi phí bất ngờ.

Riêng đối với du học sinh theo học chương trình phổ thông, chi phí sinh hoạt mỗi tuần trung bình vào khoảng 280 AUD, bao gồm chỗ ở, thực phẩm, giải trí, di chuyển và các vật dụng liên hệ.

Du học sinh đến Úc du học bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế OSHC ( Overseas Student Health Cover - OSHC), trong thời gian ở đây theo diện thị thực du học. Đây là một hệ thống bảo hiểm y tế dành riêng cho du học sinh để bảo đảm họ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà không gặp khó khăn về mặt tài chính.

Du học sinh còn phải tự lo bảo hiểm tai nạn và tài sản. Tốt nhất bạn nên đóng bảo hiểm du lịch trước khi lên đường sang Úc nhằm đề phòng trường hợp bị mất mát hành lý, vé máy bay bị đình chỉ và trường hợp phải hồi hương.

 

Các loại nhà trọ và chi phí thuê nhà

Du học sinh có thể đến các cơ sở giáo dục Úc để nhờ hỗ trợ về nơi ở. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin trên báo hoặc các bảng thông báo trong trường để tìm thuê chỗ ở thích hợp cho mình.

Các loại nhà trọ

Ước tính chi phí thuê nhà

Ở chung với gia đình người Úc hay trang trại (homestay)Chi phí thuê nhà thường bao gồm các bữa ăn và thay đội tùy theo phòng ở. Danh sách những gia đình cho ở trọ thường được các cơ sở giáo dục ở Úc lưu giữ và kiểm định tính phù hợp.

100-270 AUD/tuần

Nhà trọ và nhà khách: Các nhà trọ thường do một số tổ chức điều hành như Youth Hostels Úc và Young Men's Christian Association (YMCA). Khách ở trọ dùng chung các tiện nghi nhà bếp và phòng tắm.

80-135 AUD/tuần

Thuê chung: Đây là loại nhà trọ học sinh thường thuê ở chung với nhau. Loại nhà trọ này thường được đăng trên báo và các bảng thông báo trong trường. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà.

50-160 AUD/tuần
70-350 AUD/tuần

Ở nội trú: Nhiều trường trung học phổ thông tư có khu nội trú bao gồm các dịch vụ ăn ở và giặt sấy quần áo cho du học sinh.

8.000-11.000 AUD/năm

Khu ở trọ trường đại học : Hầu hết các trường đại học đều có các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường.Giá thuê chỗ ở cao hay thấp tùy thuộc vào loại nhà trọ. Khu nhà ở tập thể thường có giá thuê rẻ hơn

- Chung cư đại học

- Khu ký túc xá cao đẳng (residential college):

- Khu nhà ở tập thể (halls of residence)

80-250 AUD/tuần

 

 

5. Thủ tục du hoc

5.1. Lịch đăng ký hồ sơ

 

5.2. Visa sinh viên

Nếu đến Úc bằng thị thực du lịch hoặc thị thực làm việc trong thời gian nghỉ mát (working holiday visa), bạn có thể đăng ký theo học bất kỳ khóa học nào ngắn hơn 3 tháng. Nếu có ý định theo học trong thời gian hơn 3 tháng, bạn cần nộp đơn xin thị thực du học sinh.

Bất cứ ai không phải là cư dân Úc đều có thể nộp đơn xin du học tại Úc. Trước khi bắt đầu một khóa học, bạn cần xin và được cấp thị thực du học sinh. Những học sinh có ý định học ở Úc có thể nộp đơn xin cấp thị thực du học sau khi nhận được thư mời ghi danh khóa học (letter of offer) hoặc giấy xác nhận ghi danh điện tử (eCoE) có liên quan đến một hay nhiều khóa học toàn thời gian mà bạn có ý định theo học.

Lệ phí xin thị thực du học cho phép làm việc khoảng 55 AUD, loại thị thực này sẽ được xét lại hàng năm.

Bạn chỉ có thể được cấp thị thực du học sinh nếu muốn theo học một khóa học có đăng ký hoặc một phân của khóa học này trên cơ bản học toàn thời gian. Một khóa học có đăng ký là một khóa học hay khóa đào tạo do một cơ sở giáo dục đã có đăng ký với Chính Phủ Úc. Muốn biết thêm chi tiết xin ghé thăm bộ phận đăng ký các khóa học và cơ sở giáo dục cho du học sinh.

Bạn chỉ nên lấy giấy xác nhận ghi danh khi được văn phòng Chính Phủ Úc tại địa phương đề nghị tiến hành.

 

 Lưu ý:

Nếu là công dân của quốc gia thuộc mức thẩm định 3 hoặc 4, bạn cần có thư mời đăng ký khóa học kèm theo khi nộp đơn xin thị thực du học.

Tùy theo khóa học chính mà bạn dự định theo đuổi cũng như quốc gia nơi bạn đang sống, bạn có thể phải trải qua một cuộc Tiền thẩm định thị thực (Pre-Visa Assessment - PVA) trước khi được cơ sở giáo dục cấp xác nhận ghi danh điện tử (eCoE).

 

 Các quy định về kiểm dịch:

Chính phủ Úc có các quy định nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của những thú nuôi và bệnh dịch lạ có thể gây hại cho các loài động thực vật bản địa, sức khỏe con người, các ngành nông nghiệp và môi trường của Úc. Bạn nên ghé thăm khu mạng của Sở Thanh Tra và Kiểm Dịch Úc (Australian Quarantine and Inspection Service) để biết danh sách những thứ bị cấm không được mang vào Úc, cũng như những thứ mà gia đình và bạn bè không được gửi cho bạn qua đường bưu điện.

 

6. Địa chỉ hữu ích

-  Đại sứ quán Úc tại Việt Nam: http://www.vietnam.embassy.gov.au

-  Trang thông tin học tập tại Úc: http://www.studyinaustralia.gov.au/

-  Kinh nghiệm du học Úc: http://vietbao.vn/Giao-duc/Kinh-nghiem-du-hoc-Uc/40106841/202/

-  Thông tin về nước Úc: http://www.dfat.gov.au


7. Phỏng vấn du học sinh