Thông tin du học “Thuỵ Sỹ”

         Thủ đô: Bern.

         Diện tích:  41,285 km².

         Dân số: 7.399.100 người

 

 GDP: 405 tỷ $ (2010)

Tập đoàn nổi bật: Ciba, Swiss Life, Swatch, Logitech...

 Đơn vị tiền tệ: Franc Thụy Sỹ (CHF)

Các thành phố lớn: Zurich, Genève.

 

 Địa hình

Thụy Sĩ là nước nhiều núi, với dãy Alps ở miền Nam, dãy Jura về phía Tây Bắc. Khu vực trung tâm đất nước là một cao nguyên với địa hình chập chùng và nhiều hồ lớn.

 

 Khí hậu

Thụy Sĩ có khí hậu ôn đới, tuy nhiên khí hậu thay đổi nhiều theo độ cao. Mùa đông lạnh nhiều mây nhiều mưa hoặc tuyết. Mùa hè mát hoặc ấm, nhiều mây, ẩm ướt và thỉnh thoảng có mưa rào.

 

 Tôn giáo

Đa số dân Thụy Sĩ đa số theo đạo Công giáo La Mã (47,6%) và tin lành (43,3%)

 

 Kinh tế

Kinh tế Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Chính sách an ninh tiền tệ và giữ kín bí mật ở ngân hàng làm cho Thụy Sĩ trở thành một địa điểm an toàn cho các nhà đầu tư. Do đất nước có diện tích nhỏ và chuyên môn hóa cao trong lao động, nên ngành công nghiệp và thương mại là các nhân tố chìa cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ là nước có mức sống cao, với GDP bình quân đầu người là 33.800 USD. Thụy Sĩ cũng là thành viên của nhiều tổ chức thương mại như OECDWTOEFTAJEC..

 


 

 


1. Tổng quan

Thụy S là một trong những quốc gia có nền chính trị ôn hòa và kinh tế phát triển, nơi khai sinh các Ngân hàng quốc tế, ngành công nghiệp dịch vụ cao cấp, các công ty kinh doanh bảo hiểm. Ba nền văn hóa lớn của Châu Âu như Đức , Pháp, Ý đã hội tụ tại đất nước này. Nền giáo dục Thụy Sỹ được đánh giá là có chất lượng cao và rất thành công. Các trường đại học của Thụy Sỹ chuyên về đào tạo các ngành kinh doanh, ngân hàng đặc biệt là ngành Kinh doanh, Quản lý Khách sạn và Du lịch. Đến với Thụy Sỹ bạn sẽ được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, bằng cấp uy tín quốc tế và hưởng các dịch vụ chăm sóc sinh viên chu đáo.

 

 

3. Đời sống văn hoá

3.1. Văn hóa và quan điểm sống

Thụy Sỹ là một liên bang gồm 26 bang nên nền văn hoá của Thụy Sỹ rất đa dạng và các phong tục truyền thống đã phản ánh sự đa dạng đó. Các lễ hội diễn ra quanh năm và trên khắp đất nước Thụy Sỹ làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân cũng như lôi cuốn khách du lịch.


Hội chợ hành tây ngộ nghĩnh tại Thụy Sỹ

 

Thụy Sỹ giáp với Đức, Pháp, Ý, Áo và Liechtenstein nên có tới 4 ngôn ngữ chính thức là Tiếng Đức, Tiếng Pháp, Tiếng Ý và Tiếng Latinh. Thụy Sỹ còn được mệnh danh là đất nước sạch nhất và yên bình nhất châu Âu. Tỉ lệ phạm tội ở Thụy Sỹ rất thấp.


3.2. Vận chuyển


Phương tiện đi lại truyền thống trong lễ Giáng sinh tại Thụy Sỹ

 

Thụy Sỹ là một nước có mạng lưới giao thông công cộng tốt vào bậc nhất thế giới đặc biệt là hệ thống xe bus, xe điện và tàu hỏa được kết hợp hoàn hảo phục vụ tiện ích tối đa cho nhu cầu đi lại của người dân. Sinh viên được ưu đãi giảm 50% giá vé nếu mua vé tháng.

 

3.3 Giải trí mua sắm.

Người Thụy Sĩ nổi tiếng là những người làm việc chăm chỉ, nhưng họ cũng thích những lúc rảnh rỗi như tất cả mọi người khác. Các hoạt động giải trí bao gồm từ các môn thể thao mệt nhoài tới thư giãn với gia đình và bè bạn. Nhiều người còn cống hiến một phần thời gian nhàn rỗi của họ cho các dịch vụ công cộng.

Thụy Sĩ có những đại lộ mua sắm tốt nhất ở Châu Âu. Các sản phẩm mua sắm mang ý nghĩa kỷ niệm về Thụy Sĩ gồm có đồ gốm, đồng hồ đeo tay, đồ pha lê, đồ thêu, đồ chạm khắc gỗ, đồng hồ để bàn hoặc treo tường (bao gồm đồng hồ cuckoos), dao Thụy Sĩ, rượu (Williamine, v.v...), đồ ren, vải dệt, đồ lưu niệm dân gian (như hộp đàn), chuông đeo bò, phomát, đồ cổ, đồ dùng trượt tuyết và quần áo, hàng da, giầy và sôcôla. Các bạn nên mua hàng tại các cửa hàng và showroom tiêu chuẩn và chú ý khi mua đồ từ những người bán dạo bên đường hoặc các cửa hàng nhỏ. 


3.4 Ẩm thực

Ẩm thực của Thụy Sĩ chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực nhiều nước như Italia, Pháp, Đức nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng.  Thuỵ Sĩ từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng với văn hoá ẩm thực “ngọt béo” nhất về món phomat quyến rũ. Người dân nơi đây thường xuyên ăn phomat. Những món đặc trưng về phomat của quốc gia này là lẩu phomat, phomat đun chảy…. Sữa là thức uống phổ biến gần như được thay thế nước hằng ngày tại nơi đây. Thói quen uống sữa có ở hầu hết các gia đình. Sữa còn xuất hiện nhiều trong các món ăn hằng ngày. Đến với Thuỵ sĩ hầu hết các bạn sinh viên đều tạo cho mình thói quen uống sữa đều đặn. Tiếp đến là Chocolate với hương vị ngọt ngào và nhiều nhãn hiệu nổi tiếng  rất được ưa chuộng. Chocolate và sữa của Thuỵ sĩ là những sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng. Nếu bạn là người thích đồ ngọt thì phomat, chocolate và sữa sẽ rất thích hợp với khẩu vị của bạn.

 

 

4. Giáo dục

4.1. Thông tin chung

Hệ thống giáo dục Thụy S chia thành các mức tiểu học, trung học và cấp thứ ba (đại học và trên đại học). Tất cả các cấp này đều có cơ hội học tập cho các học sinh nước ngoài.

 Tại Thụy Sỹ có các trường công lập và các trường tư thuộc các cấp và phạm vi khác nhau. Trường công do chính phủ các tiểu bang cung cấp tài chính và giám sát hoạt động. Nhìn chung, Thụy Sỹ có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn phù hợp với cả sinh viên quốc tế.

 Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sỹ tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu, sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp tại các trường đại học khác trên thế giới, đặc biệt là các trường trong khu vực Châu Âu.

 Tiểu học và trung học phổ thông kéo dài 9 năm. Giai đoạn đào tạo hướng nghiệp kéo dài 4 năm tiếp theo.


Giáo dục trước tiểu học: Bậc học này là không bắt buộc, nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này, tất cả trẻ em ở các tỉnh đều có quyền đi học ở cấp này.

 

Giáo dục tiểu học: Từ 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang, là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sỹ.

 

Giáo dục trung học gồm:

 

Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang): vẫn là bậc học bắt buộc.

 

Trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12): hết giai đoạn giáo dục bắt buộc, lúc này học sinh đã 16 tuổi, học sinh có thể lựa chọn: học văn hoá chung hay học nghề.

 

Cấp thứ ba gồm có các trường đại học và đào tạo hướng nghiệp. Các trường đại học gồm có các trường đào tạo tổng hợp và các trường đào tạo về khoa học ứng dụng. Các trường dạy nghề cấp chứng chỉ và bằng cấp nghề cho học sinh.

Giáo dục đại học được cung cấp bởi: 10 trường đại học tổng hợp thuộc bang; 2 viện công nghệ liên bang (đại học Bách Khoa) và 7 trường đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng.

 

Trường đại học SHMS tại Thụy Sỹ


Giáo dục đại học Thụy Sỹ chia làm hai nhóm chính:

Thứ nhất là, các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung. ở Thụy Sỹ có khoảng 12 trường đại học tổng hợp gồm 10 trường trực thuộc bang và 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh). Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa học chính xác, khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn khoa học chính xác, khoa học tự nhiên.

 

Thứ hai là, các trường đại học chuyên ngành dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề. Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính...( những chuyên ngành trên cũng được dạy trong các trường đại học tổng hợp).

 

Tại Thụy Sỹ, không những có thể học tập bằng 3 ngôn ngữ chính thức mà còn có thể học bằng tiếng Anh. Các trường đại học hiện đang cung cấp rất nhiều các chương trình cao học được dạy toàn bộ hoặc một phần bằng tiếng Anh.

Thụy Sỹ cũng có một hệ thống trường tư lên tới 250 trường. Hệ thống giáo dục tư thục quốc tế của Thụy Sỹ đã nổi tiếng thế giới qua hàng thế kỷ.

Các trường tư ở Thụy Sỹ độc lập với chính phủ. Học phí cao, chuẩn mực và đòi hỏi kiến thức kinh điển khác nhau rất nhiều giữa các trường. Sinh viên cần lựa chọn cẩn thận trường mình muốn theo học. Thời gian và sức lực bỏ ra trong việc này sẽ được đền đáp xứng đáng. Các trường tư đôi khi cũng được Chính phủ trợ giúp, đổi lại Chính phủ cũng có hình thức quản lý tương ứng. Vậy nên một số bằng cấp được Chính phủ Thụy Sỹ công nhận, một số khác lại không.

Ngoài ra, Thụy Sỹ tự hào có các trường khách sạn tư thục và các trường đại học tư thục tốt nhất. Trại hè, các khóa đào tạo ngôn ngữ và nhiều lựa chọn chương trình học khác nhau tạo nên sự phong phú trong hệ thống giáo dục tư thục của Thụy Sỹ. Các trường hiện đang hợp tác với ngành du lịch của Thụy Sỹ nhằm phát huy và thúc đẩy giáo dục tư thục ở đất nước này.

Trước khi quyết định du học Thụy Sỹ bạn nên xác định thứ ngôn ngữ dạy tại trường mình muốn theo học  là tiếng Pháp, Đức, Ý hay tiếng Anh (rất nhiều trường đặc biệt là các trường chuyên ngành Khách sạn du lịch nằm trong cộng đồng Pháp ngữ nhưng chương trình học lại bằng tiếng Anh) để đảm bảo thành công khi du học.

 

4.2.  Học phí

Năm học thường bắt đầu vào tháng 9 ở Thụy Sỹ. Các thí sinh nên liên hệ với các trường họ lựa chọn đúng thời điểm. Các trường đại học có thể cung cấp thông tin về học phí và học bổng. Ngoài học phí, các sinh viên cần chuẩn bị khoảng 16-24.000 franc Thụy Sỹ để chi tiêu hàng ngày tùy theo các yêu cầu của họ.

Học phí ở các trường đại học công lập của Thụy Sỹ tương đối thấp. Tuy nhiên việc xin học ở các trường này không dễ vì đòi hỏi kiến thức kinh điển rất cao. Sinh viên cũng có thể lựa chọn bất cứ một chuyên ngành nào theo mong muốn như: Quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, công nghệ thông tin, môi trường, v.v… được đào tạo bằng tiếng Pháp, Đức và Ý. Dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch là thế mạnh của giáo dục - đào tạo Thụy Sỹ.

 

Dưới đây là học phí tham khảo của một số lớp học cố định:

-  Trung cấp: 19.500 CHF/năm

-  Cao đẳng: 19.500 CHF/năm

-  Cử nhân: 21.500 CHF/năm

-  Thạc sỹ: 23.000 CHF/năm

 

4.3.  Học bổng

Chính phủ Thụy Sỹ hiện giờ vẫn chưa có chế độ học bổng cho sinh viên Việt Nam đối với chương trình cử nhân, tuy nhiên vẫn có một số học bổng chương trình Thạc sĩ (MBA) dành cho các ngành khoa học nghiên cứu, nghệ thuật….Tuy nhiên yêu cầu đòi hỏi cao về kiến thức kinh nghiệm, tuổi không quá 35 thông thạo các ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức hoặc tiếng Ý.

Ngoài ra, mỗi trường đại học có chính sách cấp học bổng khác nhau và tùy theo từng ngành học. Sau đây là học bổng tham khảo của một số trường Đại học tại Thụy Sỹ:

 

Trường HTMi (Hotel and Tourism Management Institute):

Học bổng: trường HTMi cấp học bổng trị giá 5000 CHF (khoảng 120 triệu VND).

 

Trường BHMS (Swiss Business and Hotel Management  school):

- Giảm 3.500 CHF học phí.

Tặng vé máy bay du học tại.

- Tặng 1500 USA phí Visa lao dộng tại USA.

- Miễn phí hồ sơ visa lao động tại USA.


Trường Victoria University Neuchatel:

Giảm 2000 CHF học phí

Tặng vé máy bay du học tại

Miễn phí hồ sơ visa lao động tại USA

 

4.4. Chi phí sinh hoạt

Thực phẩm và chi phí cá nhân: 800 – 850 Francs Thụy Sỹ / tháng.

Tiền thuê nhà: 400 - 600 Francs Thụy sỹ / tháng.

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội: 150 – 300 Francs Thụy sỹ / tháng.

Sách vở: 100 Francs Thụy Sỹ / tháng.

 

 

5. Thủ tục du hoc

5.1. Lịch đăng ký hồ sơ

 

5.2. Visa sinh viên

Sinh viên sẽ xin một trong hai loại visa khác nhau tùy theo độ dài khóa học. Khóa học ngắn hơn 3 tháng sẽ cấp theo hình thức Visa Du Lịch và được cấp trực tiếp tại Đại Sứ Quán Thụy Sỹ ở Việt nam. Khóa học từ 3 tháng trở lên được cấp theo hình thức Visa Du Học do phòng quản lý nhập cảnh ở mỗi tiểu bang xét duyệt. Quá trình xét duyệt visa có thể từ 2 đến 12 tuần tùy theo mỗi tiểu bang. Tuy nhiên, ngay ở Việt Nam, bao giờ sinh viên cũng chỉ nhận được visa ba tháng, khi sang đến Thụy Sỹ, nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên đổi lấy giấy phép cư trú theo đúng thời gian học tập hoặc theo năm.

 

Các giấy tờ cần thiết phải có khi xin visa Thụy Sỹ bao gồm:

1. Mẫu đơn xin visa 

2. Hộ chiếu còn giá trị ít nhất từ 6 tháng trở lên trước này dự định sang Thụy Sỹ, có đủ số lượng trang để đóng dấu visa và còn đẹp (không hư tổn, nhàu nát, v.v…)

3. Hộ chiếu cũ (nếu còn)

4. Ba bản copy của hộ chiếu trang đầu tiên (có ảnh)

5. Bốn tấm ảnh chân dung gần đây (4x6). Mỗi tấm dán lên một mẫu đơn xin visa và tấm còn lại gửi kèm theo (có cả mặt, trên nền trắng, độ tương phản tốt).

 

Các giấy tờ sau đây phải nộp ba bản dịch & photocopy kèm mẫu dấu công chứng (tiếng Anh, Pháp, Đức hoặc Ý) kèm theo bản gốc:

1. CV.

2. Bằng cấp.

3. Bảng điểm.

4. Đơn xin du học (ghi rõ lý do mục đích du học cam kết rời Thụy Sỹ khi hết hạn visa + lí do đăng ký du học Thụy Sỹ và kế hoạch sau khi học xong tại Thụy Sỹ).

5. Bản sao giấy khai sinh. 

6. Lá thư mời nhập học.

7. Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường.

8. Khả năng tài chính (sổ tiết kiệm từ 20.000CHF).

9. Phí Visa 1.300.000 đồng Việt nam đóng khi nộp hồ sơ (60 euro).

10. Sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng Anh, cần phải có chứng chỉ IELTS từ 4.5. 

 

6. Địa chỉ hữu ích

Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam:                

Address: Toà nhà Hanoi Central Office Building, 44B, Phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Tel: (04) 3 934 6589

Email: Vertretung@han.rep.admin.ch

 

-  Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Việt Nam:  

Address: 124 Đường Điện Biên Phủ, P. Dakao, Quận 1, Tp. HCM

Tel: (08) 3 820 5402

Email: wafler@hcm.vnn.vn

 

-  Bảng xếp hạng các trường học nổi tiếng tại Thụy Sỹ : http://www.topuniversities.com

-  Thông tin du học tại Thụy Sỹ : http://www.swissuniversity.ch/

 

 

7. Phỏng vấn du học sinh