Thông tin du học “Đức”

         Thủ đô: Berlin.

         Diện tích:  357.000 km².

         Dân số: 68.000.000 người

 GDP: 3.089 tỷ $ (2011)

Tập đoàn nổi bật: Allianz Worldwide, Siemens Group, RWE Group...

 Đơn vị tiền tệ: Euro (EUR)

Các thành phố lớn: Berlin, Hamburg, Muchen,  Dusseldorf,…

 

 Địa hình

Địa hình thay đổi đặc biệt là theo hướng từ Bắc vào Nam vì địa thế có chiều hướng cao hơn và dốc hơn về phía Nam. Phần miền Bắc của nước Đức, vùng đồng bằng Bắc Đức, là một vùng đồng bằng mà phần lớn được tạo thành từ thời kỳ Băng hà, kế tiếp về phía nam là vùng đồi núi có rừng ở trung tâm và các phần đất miền Nam của Đức.

 

 Khí hậu

Về khí hậu, nước Đức nằm trong vùng ôn đới lạnh gió Tây giữa Đại Tây Dương và khí hậu lục địa phía Đông. Hiếm khi xảy ra chênh lệch lớn về nhiệt độ. Lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Nhiệt độ trung bình mùa đông dao động từ 1,5oC ở vùng đồng bằng đến -6oC trên vùng núi. Nhiệt độ trung bình của tháng 7 là 18oC, ở đồng bằng là 20oC. Những vùng khí hậu ngoại lệ là các vùng thượng lưu sông Rhein có khí hậu rất ôn hòa, vùng thượng Bayern chịu ảnh hưởng của khí đoàn gió Nam khô nóng từ dãy Alpen và vùng Harz chịu ảnh hưởng của những đợt gió mạnh, do đó ở đây mùa hè thường lạnh và mùa đông nhiều tuyết.

 

 Tôn giáo

Hai tôn giáo chính ở Đức là đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái. Hồi giáo chỉ mới xuất hiện và lan rộng ở Đức sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Phần lớn đân số Đức theo đạo Cơ Đốc: 32,0% theo đạo Tin Lành (Bắc và Đông Đức), 31,7% theo đạo thiên chúa La Mã (Tây và Nam Đức), và 1,14% theo đạo Cơ Đốc chính thống. Khoảng 27% người Đức không theo tôn giáo nào cả, phần lớn trong số họ sống ở miền Bắc, nhất là những vùng thuộc về Đông Đức cũ. Số còn lại theo các đạo khác. 

 

 Kinh tế

Với 2,07 ngàn tỷ Euro tổng sản phẩm quốc nội, nước Đức có nền kinh tế đứng hàng thứ ba trên thế giới và lớn nhất châu Âu. Đức xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Vì tương đối nghèo về nguyên liệu nên kinh tế Đức tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Tổng quan

Cộng hoà Liên Bang Đức nằm ở trung tâm Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp 9 nước láng giềng. Bên cạnh đó, Đức còn là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu với nền công nghiệp và kinh tế rất phát triển. Đây là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế.

 Là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Hệ thống bệnh viện và phòng khám tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất Châu Âu. Chính vì vậy mà nhiều người trên thế giới chọn Đức là nơi vừa khám chữa bệnh vừa là nơi kết hợp du lịch và nghỉ ngơi an dưỡng.

 Phần lớn mỗi một thành phố tại Đức đều có hội sinh viên Việt Nam, các bạn sinh viên tham gia sẽ được các thành viên trong hội chia sẻ và giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Chính vì thế Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được bạn bè thế giới công nhận là một trong những  hội sinh viên đoàn kết và tương thân tương ái nổi tiếng tại Châu Âu.  

 

3. Đời sống văn hoá

3.1. Văn hóa và quan điểm sống

Đức là một đất nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Đầu tiên phải nói đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu. 


Lễ hội bia tại Đức


Đức còn là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, đây cũng chính là vùng đất của Goeth và Beethoven. Chính vì thế tại Đức thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc, mặc dù có rất nhiều chương trình Techno-rung Berlin và lễ hội nhạc rock được biểu diễn hàng năm nhưng bên cạnh đó vẫn còn các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.

 Ngôn ngữ chính hiện nay là tiếng Đức, ở vùng giáp biên giới nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng. Tiếng Anh là ngoại ngữ chính được dạy ở Đức, hầu hết doanh nhân Đức đều thông thạo tiếng Anh. 

 

3.2. Vận chuyển


Nhà ga tàu hỏa tại Đức


Ở Đức du học sinh thường chọn tàu điện ngầm - phương tiện phổ biến nhất ở nước này. Hoặc với những ai muốn tiết kiệm hơn các bạn có thể sử dụng xe đạp, vì ở Đức có riêng phần đường xe đạp trên vỉa hè. Bên cạnh đó, hệ thống xe bus ở Đức cũng khá phát triển. Chi phí cho việc đi lại của các bạn nếu sử dụng phương tiện công cộng một tháng tầm 30 - 40 Euro (~700 nghìn - 1 triệu VNĐ).

 

3.3 Giải trí mua sắm.

Về mua sắm, Đức nổi tiếng với nhiều con đường và trung tâm mua sắm khổng lồ, các khu chợ ngoài trời Floehmarket cũng là những điểm mua sắm rất tốt nếu du khách muốn tìm đến những món hàng rẻ và có thể trả giá thoải mái khi mua sắm. Tuy nhiên giá cả sẽ có nhiều mức độ và tùy vào túi tiền bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều món hàng vừa ý. Tại Đức bạn sẽ dễ dàng mua được những mặt hàng của các tên tuổi nổi tiếng với chất lượng được đảm bảo mà không sợ nhầm lẫn. Mùa sale off nhiều mặt hàng có thể giảm khoảng 50% nhất là các mặt hàng thời trang. Một điểm đáng chú ý là các hiệu sách ở Đức, với vô số các loại sách đủ thể loại. Nếu ai đó thích đọc sách hay sưu tầm những cuốn sách cũ qúy hiếm, tranh ảnh – các hiệu sách và hội chợ sách ở Đức là một lựa chọn tuyệt vời.

 

3.4 Ẩm thực

Là một nước châu Âu, phong cách ẩm thực của Đức mang đậm nét phương Tây, nhất là trong thời hiện đại, nhiều món ăn nhanh – dễ thực hiện và có thể mang đi dễ dàng rất phổ biến. Điều này thể hiện qua các món ăn truyền thống – nổi tiếng nhất là các loại xúc xích – 'wurst' và thức uống là bia - Đức là nước tiêu thụ bia hàng đầu thế giới, trung bình người Đức uống bia nhiều thứ 3 thế giới.

 Cũng như các nước châu Âu khác, các món ăn của người Đức được làm từ các loại thịt – chủ yếu là heo, bò, gà, ngỗng,…các món bánh từ lúa mì, lúa mạch, khoai tây. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng nhất thiết có sữa và thịt, bánh mì.Các nhà hàng quán ăn có mặt khắp nơi, một dạng quán đặc biệt ở Đức là 'Vườn bia' - 'Biergarten' một dạng quán được dựng ngoài trời với các dãy bàn ghế dài, phục vụ các loại bia và thức ăn.

 Người Đức cũng rất thích uống cà phê, đây là thức uống quen thuộc hằng ngày với họ. Tại Berlin chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các quán ăn phục vụ các loại thức ăn từ mọi vùng của nước Đức. Hơn nữa so với các thành phố lớn tại Đức cũng như tại châu Âu giá cả dịch vụ ăn uống tại Berlin là hoàn toàn không đắt với chất lượng rất tốt. Các nhà hàng quán ăn, quán cafe có mặt đủ loại: từ quán ăn ngoài trời, giá cả bình dân, các quán ăn nhanh cho đến các nhà hàng sang trọng. Nhất là các quán bia luôn luôn nhộn nhịp đông khách.

 

 

4. Giáo dục

4.1. Thông tin chung

Giáo dục là một trong những lĩnh vực mà chính phủ Đức đề cao và dốc sức đầu tư vào kể từ sau thế chiến II. Hầu hết các trường phổ thông và đại học ở Đức đều là trường công lập và học sinh theo học ở đây đều không phải trả học phí. Chất lượng giáo dục ở Đức được công nhận trên toàn thế giới, các phương tiện học tập hiện đại, các khoá học đa dạng phù hợp với nhu cầu của xã hội. Hệ thống giáo dục Đức rất linh động giúp bạn có nhiều sự lựa chọn.

Hiện nay, tại Đức có khoảng 312 trường Đại học và rất nhiều trường dạy nghề. Đã từ lâu, hệ thống giáo dục của Đức nổi tiếng với sự sàng lọc rất khe khắt. Từ giai đoạn phổ thông trung học, học sinh đã được định hướng nghề nghiệp và chỉ có những học sinh khá giỏi sau khi hoàn thành tốt 13 năm học trung học, mới được tiếp tục theo học tại các trường Đại học.

 

Đại học Berlin

 

Ngoài ra, hệ thống giáo dục của Đức là một hệ thống đào tạo chất lượng cao hiện đại gắn với thực tiễn. Với nguyên tắc cơ bản là khuyến khích tiềm lực từ người học, các trường Đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp. Nhờ đó các chương trình đào tạo ở Đức rất phong phú, đa dạng và rất cởi mở.

 Ngày nay, trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động, các trường Đại học Đức đặt ra tiêu chuẩn, sau khi tốt nghiệp Sinh viên phải thành thạo ít nhất 2 ngoại ngữ. Bởi vậy các chương trình đào tạo thường kết hợp giảng dạy bằng tiếng Đức và một thứ tiếng khác như Anh, Pháp..v.v. Ngoài kiến thức và bằng cấp có được, Sinh viên học tại Đức còn có những thế mạnh về ngoại ngữ và các kiến thức thực tế trong quá trình thực tập và làm việc.

 Trải qua nhiều thế kỷ, nước Đức đã trở thành nơi đào tạo và nghiên cứu mang tầm quốc tế của các nhà Bác học và sinh viên khắp nơi trên thế giới. Quốc gia này luôn tự hào vì có đến 1/3 nhân tài trên thế giới cùng với hàng triệu kỹ sư vững vàng về chuyên môn và các nhà khoa học nổi tiếng đã từng được đào tạo tại đất nước của họ.

 Hệ thống giáo dục của Đức được xây dựng theo hai loại hình đào tạo, đó là hệ thống các trường đại học tổng hợp và các trường đại học khoa học ứng dụng.

 

Hệ thống các trường đại học tổng hợp (Uni, TU): với các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

 

Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng (FH): chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

 


 

4.2.  Học phí

Chủ trương của chính phủ Đức là bao cấp giáo dục. Không giống một số nước khác, giáo dục ở Đức không hề là một ngành kinh doanh. Điều này khiến du học Đức dễ thích nghi hơn với sinh viên về mặt tài chính nhưng việc học tại trường lại đòi hỏi nhiều sự nỗ lực hơn. Học và thi không cần đóng học phí, sinh viên có thể học tiếp và thi lại đến khi nào qua môn thì thôi.

 Hiện nay có 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải: 500 Euro một học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm (ở Anh mức học phí hiện nay đã tăng lên 9.000 bảng một năm, tương đương 306 triệu đồng). Còn lại 12 bang không thu học phí.

 Về thực chất, việc bao cấp giáo dục không những vì mục đích đảm bảo hệ thống an sinh xã hội ổn định, nó còn giúp duy trì chất lượng đào tạo hàn lâm viện bậc nhất thế giới của nước Đức, tránh biến giáo dục thành một món hàng kinh doanh và tất nhiên không mang nghĩa hạ giá nền giáo dục.

 

 

4.3.  Học bổng

Tùy thuộc vào quốc gia  và chương trình mà bạn theo học ở Đức sẽ có nhiều hình thức tài trợ học bổng cho sinh viên các nước. Học bổng cũng được cấp bởi các tổ chức khác nhau.

 

Các tổ chức cấp học bổng có thể tạm chia thành 6 nhóm:

Các tổ chức trực thuộc Đảng: Họ duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với các Đảng chính trị đại diện German Bundestag. Do đó, họ mong đợi các ứng  viên sẽ chia sẻ những quan điểm của họ về chính trị - xã hội, các ứng viên thường thể hiện thông qua những cam kết xã hội của họ.


Các tổ chức liên quan tới kinh doanh: Người nhận học bổng có thể được lựa chọn dựa trên những quan điểm của họ nhấn mạnh vào những nghiên cứu, thái độ của họ về xã hội hoặc hoàn toàn dựa trên những thành tích mà họ đạt được.


Chính phủ: Họ cung cấp các học bổng dựa trên những khía cạnh kinh tế hoặc thực hiện theo định hướng. Để nhận học bổng này, các ứng viên cần gửi trực tiếp tới các trường đại học công lập. Các ứng viên được yêu cầu có trình độ giáo dục cao hơn hoặc theo học chương trình tiến sĩ.


Các tổ chức xã hội: Ngoài các thành tích xuất sắc, tổ chức cấp học bổng cũng tập trung vào những cam kết của người xin cấp học bổng có thể sử dụng những nghiên cứu và kỹ năng đạt được phục vụ lợi ích cho nước Đức.


Các tổ chức nghiên cứu: Các học bổng đước dựa trên các tiêu chí khoa học thuần túy như quỹ Nghiên cứu  Đức (DFG) và Quỹ Alexander von Humboldt.


Tổ chức sinh viên: Họ chủ yếu được điều hành bởi những tình nguyện viên trong đó tổ chức sẽ giúp những sinh viên khác tìm kiếm và tiếp cận với những tổ chức sẵn sàng cung cấp học bổng cho họ.

 

 

4.4. Chi phí sinh hoạt

Sinh viên nước ngoài sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu (trung bình: 4800 đến 5400 Euro một năm), sinh viên có thể làm thêm 90 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ kiếm chính vì vậy nhiều bạn du học tại Đức hầu hết có thể tự nuôi sống bản thân mình mà không cần phải xin tiền thêm từ gia đình.

Ngoài ra, nước Đức còn có các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như: giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu…

Một số tổ chức của chính phủ có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước với mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc đến 10.000 Euro và từ 3 đến 6 tháng lương (bình quân: 500 Euro/tháng)

 

 

 

5. Thủ tục du học

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ bản sao. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản, lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: www.hanoi.diplo.de ). Tờ khai có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

2 ảnh màu mới chụp cỡ 4×6, phông nền trắng, chụp chính diện.

Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu.

Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm).

Chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức:

Du học tự túc: Giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 7.908,- Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 659,- Euro.

Được bà con họ hàng hoặc người quen tại Đức bảo lãnh: Người bảo lãnh phải đến Sở Ngoại kiều tại Đức làm cam kết chịu tất cả các phí tổn cho người xin cấp thị thực trong suốt thời gian du học.

Bản chính chứng chỉ APS.

Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng Đức có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid) hoặc Giấy chứng nhận đã đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung) hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“).

Trong trường hợp cần thiết: Chứng nhận đã đăng ký một khóa học tiếng Đức.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho các bạn bằng văn bản.

 

 

6. Địa chỉ hữu ích

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam:          

Address- Số 29 đường Trần Phú, Hà Nội.

Tel: (04) 3 845 3836

Website: http://www.hanoi.diplo.de

 

Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam: 

Address- 126 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM.

Tel: (08) 3 829 1967

Email: info@hoch.diplo.de

 

Thủ tục xin visa du học Đức:    http://www.globalvisas.com

Bảng xếp hạng các trường Đại học nổi tiếng tại Đức:    http://www.topuniversities.com

Thông tin học bổng du học tại Đức:   http://scholarship-positions.com

 

 

7. Phỏng vấn du học sinh