Thông tin du học “Canada”

         Thủ đô: Ottawa

         Diện tích: 9,976,185 km².

         Dân số: 34,812,000 người (2012)

 GDP: 1.391  tỷ USD (2003)

Tập đoàn nổi bật: Air Canada, Bombardier Inc.,…

 Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada (CAD)

 Các thành phố lớn: Toronto, Montreal, Vancouver, Ottawa, Edmonton, Quebec,...


 Địa hình

Địa hình của Canada phức tạp, đất đai rộng lớn, nước và tuyết rất phong phú, mùa vụ nông nghiệp và sự sinh trưởng của cây rừng không cần phải lo nghĩ về việc thiếu nước. Ngoài sản vật phong phú, các loại cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ đã làm gia tăng lượng du khách tới Canada. Trong đó tài nguyên nước ngọt phong phú, tiếp giáp với 5 hồ lớn của Mỹ, ngoài phong cảnh đẹp, đây còn là một cụm hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới

 

 Khí hậu

Về mặt khí hậu, khu vực phía bắc Canada thuộc vùng đông địa đới với khí hậu rất lạnh; địa đới dài và hẹp của phía nam thì thế đất lại bằng phẳng, khí hậu ôn hòa, tạo ra thổ nhưỡng màu mỡ, sản vật phong phú, là khu vực tinh hoa của Canada, dân số đông đúc, tập trung nhiều các loại ngành sản xuất.

 

 Môi trường

Học sinh đến Canada là đến với một trong những nơi có môi trường thiên nhiên tươi đẹp nhất thế giới. Canada cũng là một đất nước phong phú về địa lý với nhiều quang cảnh thiên nhiên để thưởng thức: từ bờ biển British Columbia tươi tốt, dãy núi đá Rocky Mountains hùng vĩ ở Alberta, bầu trời bao la của vùng bình nguyên, cho đến xứ sở của loại đường làm từ nhựa cây thích ở Great Lakes và St. Lawrence, cùng với những ngọn đồi gồ ghề và bờ biển thơ mộng của cùng Đại Tây Dương.

 

 Kinh tế

Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8). Giống như các quốc gia phát triển khác, ngành dịch vụ chiếm ưu thế trong nền kinh tế Canada, chiếm 3/4 nền kinh tế Canada.


Khác với các nước phát triển khác, Canada chú trọng vào khu vực sơ khai, với khai thác gỗ và khai thác dầu mỏ là hai ngành quan trọng nhất. Canada cũng có một khu vực chế tạo tương đối lớn, tập trung ở trung tâm Canada, với ngành công nghiệp ô tô xe máy là đặc biệt quan trọng nhất.

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. Tổng quan

Canada nổi tiếng là một đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Tại Canada, nền giáo dục luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Các thành phố lớn ở Canada như Vancouver, Toronto và Montreal được biết đến như là nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc cũng như học tập với nhiều hoạt động văn hoá và phong cách sống thú vị.

 

3. Đời sống văn hoá


3.1. Văn hóa và quan điểm sống

Là một quốc gia song ngữ với hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp, Canada có chương trình đào tạo chất lựơng cao về tiếng Anh sinh ngữ hai (ESL) và tiếng Pháp sinh ngữ hai (FSL) cho học sinh muốn học một trong hai hoặc cả hai ngôn ngữ này.

Canada là quốc gia của dân nhập cư và luôn quan tâm khuyến khích phát triển nền văn hoá đa sắc tộc. Chính vì vậy, bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy. Hầu như mọi sắc tộc trên thế giới đều hiện diện ở Canada. Vì vậy hầu hết các lọai thức ăn, các hoạt động giải trí cùng với nền văn hoá đặc thù của các dân tộc cũng sẵn có ở Canada.


 

Cuộc sống đời thường của người dân tại Canada

3.2. Vận chuyển

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, tàu thủy, xe buýt, taxi, tàu hỏa và các phương tiện cá nhân.

Nên đi chuyển bằng xe buýt hay xe điện ngầm. Đây là phương tiện di chuyển phổ biến, an toàn nhất và tiết kiệm, vé một lượt khoảng CAD$2.50 và giá vé tháng khoảng CAD$650 (không giới hạn số lượt đi về)

 

 

Bản đồ hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt tại Canada

 

3.3 Giải trí mua sắm

Từ những nhà thi đấu trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn Olympic đến các phòng hòa nhạc, phòng triển lãm tranh công cộng đều được tìm thấy tại các khu học xá ở Canada để đảm bảo sinh viên được giải trí song song với việc học. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa thể thao khác cũng được đầu tư qua các tổ chức và câu lạc bộ sinh viên.

Canada là một trong những thiên đường mua sắm trên thế giới và để việc shopping thật sự là một thú vui, bạn nên biết những điều lí thú khi mua sắm tại đất nước này. Canada có những hệ thống cửa hàng mua sắm rộng lớn sang trọng như mall (khu phức hợp nhiều cửa hàng), supermarket (siêu thị), store (cửa hàng), outlet (điểm bán hàng xuất phát thẳng từ nhà máy sản xuất) và mart (chợ). Với hệ thống cửa hàng dày đặc và hoành tráng như thế, mua cái gì, ở đâu… để có được đồ như ý và giá tốt thì sinh viên chúng ta cũng cần phải tìm hiểu trước nhé.

 

3.4 Ẩm thực

Những món ăn ngon của người Canada khác nhau theo từng vùng và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi truyền thống gia đình, đặc biệt là có liên quan đến các dịp lễ hội. Dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, ngoại trừ vùng Quebec, hải sản và các món ăn bắt nguồn từ văn hóa Anh rất phổ biến. Ở Quebec, hầu hết các món ăn được yêu thích nhất đều mang đậm phong cách Pháp. Ở khắp nơi trên đất nước lá phong Canada, sirô và các sản phẩm từ cây phong được dùng rất nhiều. Không ít gia đình vào dịp đầu xuân thích tới những túp lều đặc biệt sản xuất sirô từ lá phong. Nhựa phong được đun sôi trong một chảo lớn mở rộng để làm si rô phong.

Sau mùa xuân, nhiều người ở phía Đông Canada lại đi thăm khu rừng để thu hoạch fiddleheads. Gọi là “fiddleheads” vì chúng có hình dạng như phần đầu của một chiếc violon. Đây là những phần mầm non, được hái trước khi chúng phát triển thành lá lớn hình ren. Đây cũng là một đặc sản của mùa xuân, thường chỉ có trong một vài tuần. Các cửa hàng rau ở Canada thường bảo quản fiddleheads cùng với các loại rau đông lạnh khác.

 

4. Giáo dục


4.1. Thông tin chung

Hệ thống giáo dục Canada gồm các trường công lập và tư thục từ Mẫu giáo cho đến Đại học. Có nhiều sự khác biệt giữa giáo dục các tỉnh ở Canada. Một điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục của Canada là có quy định khác nhau về độ tuổi ở các cấp học giữa các bang khác nhau.

Riêng tỉnh Quebec có thêm hệ thống Cepgep - là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc Trung học và Đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, học sinh có thể đăng ký các chương trình sau Đại học gồm chương trình Thạc sỹ từ 1 đến 2 năm, chương trình Tiến sỹ từ 3 đến 5 năm.

 

Trung học

Có rất nhiều trường Trung học tư thục và Công lập ở Canada nhận học sinh quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí cho sinh viên quốc tế cao hơn nhiều so với mức phí dành cho sinh viên Canada, và cũng khác biệt giữa các khu vực. Các trường phải đăng ký với Bộ giáo dục của khu vực đó và phải đạt tiêu chuẩn, có chương trình phù hợp với quy định của Bộ.

Đại học

Mỗi trường Đại học đều có yêu cầu tuyển sinh riêng và định ra những yêu cầu xét tuyển độc lập. Một số trường Đại học yêu cầu các ứng viên phải có điểm TOEFL hoặc SAT hoặc ACT.

Thời gian nhập học khóa Anh văn: đầu mỗi tuần hoặc mỗi tháng

Thời gian nhập học khóa dự bị, CĐ, Đại học và sau Đại học: Tháng 1, 5, 9

Thời gian nhập học của khóa Trung học: Tháng 1 và tháng 9

 

 

The Canada College

 

4.2.  Học phí

Học phí (giá tham khảo):

- Khóa học tiếng Anh : 150 CAD - 200 CAD / tuần

- Trung học, dự bị Đại học : 7.000 CAD - 9.000 CAD / năm

- Cao đẳng : 8.000 CAD - 10.000 CAD / năm

- Đại học : 11.000 CAD - 17.000 CAD / năm

- Cao học : 12.000 CAD - 25.000 CAD / năm

 

4.3.  Học bổng

Học bổng du học Canada được cấp thông qua một số hiệp định song phương giữa Canada, tỉnh Quebec, tổ chức Pháp ngữ, Chính phủ Việt Nam. Học sinh có thể tìm hiểu thông tin qua Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, Tổ chức Pháp ngữ.

Ngoài ra, còn có học bổng của một số cơ sở giáo dục Canada, phần lớn là của các trường Đại học dành cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

Tại Canada có những chương trình học bổng của một số tổ chức dành cho sinh viên đại học và các giáo sư, những người đang học hay đang nghiên cứu 1 chủ đề chuyên biệt. Ví dụ như: 'Canada học' hay 'Nghiên cứu về Canada'...

 

4.4. Chi phí sinh hoạt

Nội trú - Ký túc xá ( Residence/ Dormitory) Tiền thuê phòng khác nhau tùy theo trường. Thông thường, chi phí trong ký túc xá vào khoảng 7000 - 8000 CAD/ năm học.

Homestay: Nhiều gia đình Canada đón nhận học sinh quốc tế ở trọ.. Nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh khi được yêu cầu. Chi phí từ 700 - 800 CAD/ tháng tùy theo địa điểm.

Thuê nhà bên ngoài ( Apartment) : thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn từ 500 - 1400 CAD/ tháng, tùy địa điểm. - Phí ghi danh khoảng : 200 CAD

 

5. Thủ tục du học


5.1. Lịch đăng ký hồ sơ

 

5.2. Visa sinh viên

Điều kiện để đi du học Canada

 - Học sinh từ lớp 8 trở lên, có quá trình học tập và làm việc liên tục tương ứng với tuổi đời.

 - Sức khỏe tốt, có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cơ bản.

 - Gia đình có khả năng tài chính bảo trợ cho chi phí du học.

Việc cấp thị thực vào Canada khá chặt chẽ, vì thế bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận

Lệ phí: khoảng 125 USD. Lệ phí có thể thay đổi theo thời điểm.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin thị thực nhập cảnh

- Hộ chiếu

- Hình 3x4

- Thư nhập học

- Bảng điểm

- Chứng minh tài chính của người tài trợ: gồm giấy tờ nhà cửa, thu nhập hàng tháng, tiền gửi ngân hàng hoặc tiền góp vốn kinh doanh. Tất cả đều phải rõ ràng và thuyết phục vì bạn không có cơ hội giải thích với lãnh sự quán.

- Lý lịch tư pháp: đối với học sinh trên 18 tuổi

- Quyền giám hộ

- Khám sức khỏe

Bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

 

6. Địa chỉ hữu ích

Để xin thị thực nhập cảnh du lịch, các bạn có thể lấy đơn tại Tổng Lãnh sự quán Canada (lầu 9, cao ốc Metropolitan, 235 Đồng Khởi) từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Thời gian: 13:30 đến 15:30.

Tất cả hướng dẫn về thủ tục, điều kiện... đều có tại  http://www.cic.gc.ca.

 

7. Phỏng vấn du học sinh