Thông tin du học “Anh”

         Thủ đô: London

         Diện tích: 130,395 km².

         Dân số: 50,013,000  (2011)

 GDP: 1.825,837 tỷ $ (2006)

Tập đoàn nổi bật: Barclays, BP, HSBC Group…

 Đơn vị tiền tệ: Đồng bảng Anh (GBP)

Các thành phố lớn: London, Liverpool, Manchester,…


 Địa hình

Phần lớn địa hình nước Anh là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non. Nước Anh chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương Quốc Anh (130.395 km2).

 

 Khí hậu

Vương Quốc Anh có khí hậu ôn đới, với lượng mưa nhiều quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa nhưng ít khi dưới -10 độ C hoặc trên 35 độ C. Mùa đông ở Vương Quốc Anh trở nên ấm áp hơn nhờ dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ở Vương Quốc Anh, thời tiết nóng nhất ở phía đông nam nước Anh, do vùng này gần lục địa châu Âu, trong khi đó vùng phía bắc lại có thời tiết mát mẻ hơn. Ở Vương Quốc Anh, tuyết thường rơi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm áp nhất ở phía Nam.

 

 Tôn giáo

Đạo chính thống Anh (57%), đạo Tin Lành (15%), đạo Thiên Chúa (13%) và một số đạo khác như Hindu, Sikh, Do Thái...

 

 Kinh tế

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới theo tỉ giá trao đổi trên thị trường và đứng thứ 6 trên thế giới theo sức mua tương đương. Và là nền kinh tế lớn thứ hai trong châu Âu sau Đức. Thủ đô London là một trong ba trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới, cùng với Thành phố New York và Tokyo.


 

 

 

 

1. Tổng quan

Chương trình giáo dục đại học tại Anh Quốc là sự kết nối giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại. Nhiều trường đại học tại Anh được xem là những trường đại học lâu đời trên thế giới.

Vương quốc Anh bao gồm ba nước khác nhau và một tỉnh: nước Anh, Scotland, xứ Wales và tỉnh Bắc Ai-len. Tất cả các nước này đều có những đặc điểm và bản sắc rất khác nhau. Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người di cư và tị nạn từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức tại đây.

Tất cả sự đa dạng này nói lên rằng, khi bạn tới Vương quốc Anh, bạn sẽ thấy dễ dàng ổn định và hòa nhập. Bạn cũng sẽ mở rộng sự hiểu biết của mình về những nền văn hoá khác nhau khi gặp gỡ những người có tôn giáo và quốc tịch rất đa dạng.

 

3. Đời sống văn hoá


3.1. Văn hóa và quan điểm sống

Anh có một di sản nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng. Sự đóng góp của Vương quốc Anh cho nghệ thuật tạo hình là hết sức to lớn. Bạn có thể thấy những dấu tích của sự đóng góp này trên khắp cả nước, từ những công trình kiến trúc đến các bức tranh, đồ gốm và tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp có thể được chiêm ngưỡng ở nhiều gian triển lãm nghệ thuật và bảo tàng.

Sự phong phú về đời sống văn hóa của chúng tôi phần lớn bắt nguồn từ lịch sử đa dạng của họ. Trong hàng trăm năm, các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng lớn tới Vương quốc Anh và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên xã hội mà họ đang sống ngày hôm nay

 

 

 

3.2. Vận chuyển

Có rất nhiều phương tiện cho việc đi lại tại Vương quốc Anh. Bạn có thể đi lại bằng tàu hỏa, xe buýt, taxi hoặc xe đạp với nhiều hình thức giảm giá dành cho sinh viên.

Một trong những cách rẻ nhất mà sinh viên có thể đi lại là bằng xe buýt. Tiền vé sẽ khác nhau tùy thuộc vào hành trình của bạn và bạn có thể dễ dàng lên một chiếc xe buýt mỗi chuyến cách nhau 10 phút ở trung tâm thành phố trong giờ cao điểm.

Bạn có thể lái xe ở Vương quốc Anh nếu bạn trên 17 tuổi và có bằng lái hợp lệ. Nhưng hãy lưu ý rằng giá xăng ở Vương quốc Anh khá đắt, và nếu như bạn dưới 25 tuổi, tiền bảo hiểm cũng có thể sẽ cao.

Vương quốc Anh có làn đường dành riêng cho xe đạp trên các đường phố chính. Đội mũ bảo hiểm không bắt buộc ở Vương quốc Anh, nhưng vì sự an toàn của chính bản thân mình bạn nên đội.


Phương tiện công công tại Vương Quốc Anh

 

3.3 Giải trí mua sắm.

Là sinh viên, bạn có thể tham gia đủ loại hoạt động để giúp bạn hoà nhập, tự thể hiện mình, thư giãn và vui vẻ. Các hội nhóm tranh luận, đồng ca, đóng kịch, đua thuyền, tình nguyện viên, kinh doanh và thiền...tất cả chỉ tuỳ thuộc vào bạn.

Sau từng đấy các hoạt động, có lẽ bạn chỉ muốn đi xem phim. Vương quốc Anh có rạp chiếu phim ở hầu hết các thị trấn và thành phố. Các thành phố của Anh cũng tổ chức nhiều liên hoan phim, ví dụ liên hoan phim theo chủ đề, theo các đạo diễn cụ thể hoặc liên hoan phim hoạt hình

 

3.4 Ẩm thực

Khẩu phần ăn truyền thống của người Anh có khá nhiều cá, thịt, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc và các loại rau củ. Các loại gia vị và trà cũng là nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở sương mù.

Bữa xế chiều được phục vụ chung với nhiều loại bánh, như: sandwiches, bánh nướng hoặc bánh ngọt...Ở các quán bia, người ta thường phục vụ loại bia Anh truyền thống, vốn có vị rất mạnh, kèm theo nhiều món ăn thịnh soạn.

 

 

4. Giáo dục


4.1. Thông tin chung

Anh có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nước Anh hiện có hơn 180 cơ sở đào tạo trình độ đại học, hơn 50 trường cao đẳng, hơn 60 trường nội trú... tất cả đều đón nhận sinh viên nước ngoài tới học tập. Nơi đây có những cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi vốn tiếng anh của mình, không chỉ qua những khóa học ngôn ngữ cụ thể mà đơn giản chỉ qua việc sống và học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn hảo.

Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Nền giáo dục nơi đây là một trong những nền giáo dục được đánh giá cao và thành công nhất bởi họ dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải là nghĩ cái gì.

 

Đại học Cambrige

 

Anh duy trì một hệ thống quản lý chất lượng đặc biệt đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn trong mọi lĩnh vực. Tất cả các cơ sở giáo dục, cả các trường phổ thông, các trường dạy nghề, các trường đại học đều chịu sự quản lý khắt khe của chính phủ về chất lượng, từ hệ thống hỗ trợ học sinh đến chất lượng giảng dạy của giáo viên.

 

 Trường tiểu học : Kéo dài sáu năm, chương trình bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi

 Trường trung học: Học sinh bước vào trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm.

 Chương trình A-levels, trường trung học bậc 6: Sau khi hoàn tất kỳ thi Tốt nghiệp  trung học (GCSE), học sinh có thể học chương trình 2 năm để chuẩn bị dự tuyển vào các trường Đại học, gọi là chương trình 'chứng chỉ A' (A-Level) gồm 6 môn học

 Chương trình cử nhân: Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (ordinary bachelor) hay bằng cử nhân danh dự (honours bachelor degree).

 Chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ : Dành cho sinh viên từ 21 tuổi trở lên. Chương trình thường từ được đào tạo từ 1-2 năm.

 

 

4.2.  Học phí

Học phí ở các trường ở Anh thay đổi phụ thuộc vào từng trường. Các trường có quyền tự đặt ra mức học phí, vì vậy mức học phí giữa các trường có thể khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu những thông tin chi tiết về học phí, tiền đặt cọc, điều kiện thanh toán và chi phí về chỗ ở của trường mà bạn chọn.

 

Dưới đây là học phí tham khảo của một số lớp học nhất định:

Loại lớp học

Học phí

Lớp học theo hình thức lên lớp

7.500-9.000 GBP

Lớp học chủ yếu sử dụng phòng thí nghiệm

9.500-12.500 GBP

Các lớp học ngành Y

18.500-22.000 GBP

 

Học phí hàng năm đều thay đổi theo hướng tăng lên và theo quy định, bạn phải trả đầy đủ học phí của khóa học, vậy bạn không nên dự trù quá ít khoản tài chính bạn cần.

Ngoài việc thanh toán học phí, bạn phải tự mua sách, đồ dùng học tập, và ở một số trường cao đẳng, bạn còn phải trả lệ phí thi. Đối với một số khóa học, học sinh còn phải trả tiền sử dụng các thiết bị và vật liệu của phòng thí nghiệm.

Tại một số trường đại học có các trường thành viên (như trường Oxford và Cambridge), ngoài tiền học phí, có thể còn thêm khoản lệ phí trường sở.

Mặc dù mức học phí hàng năm có thể hơi cao hơn so với các nước khác, nhưng bằng cấp của Anh lại được đánh giá cao hơn trên thị trường thế giới.

Ngoài ra các khóa học tại đây thường ngắn hơn ở các nước khác nên tổng chi phí học tập lại thấp hơn. Bên cạnh đó, những quyền lợi và chế độ ưu đãi mà sinh viên quốc tế được hưởng giúp giảm thiểu chi phí trong cuộc sống hàng ngày của họ. Là thành viên của liên đoàn sinh viên quốc gia, sinh viên có thể tiết kiệm tới 50% cho mọi chi phí từ sách vở tới các hoạt động vui chơi giải trí.

 

 

4.3.  Học bổng

Một số trường có cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo những tiêu chuẩn cụ thể. Bạn có thể tham khảo trang web www.scholarship-search.org.uk

Hầu hết các trường đều yêu cầu thí sinh phải có chứng nhận thông thạo tiếng Anh. Bạn cần thi lấy bằng tiếng Anh (ví dụ như thi IELTS), thậm chí bạn sẽ cần tham gia một khóa luyện Anh ngữ trước khi chính thức đi du học. Một số trường đại học có các khóa tiếng Anh cho sinh viên trước niên học chính khóa.

Với đa số trường ở Anh, học bổng chủ yếu là khoản tiền được bớt từ học phí, nhưng thỉnh thoảng cũng là trợ cấp ăn, ở. Rất hiếm nơi cấp học bổng theo dạng trợ giúp tài chính để chi dùng cho những khoản khác.Có một số loại học bổng sau:

 Học bổng tiếp thị: Loại học bổng này được dùng để 'lôi kéo' người muốn đi du học. Tuy nhiên, cần cẩn thận. Vì trong một số trường hợp với cùng một khóa học, cùng một chất lượng, nếu sinh viên nộp đơn vào trường không có học bổng sẽ rẻ hơn.

 Học bổng khuyến học: Hàng năm đều có một số trường dành một khoản kinh phí nhất định để làm học bổng cho những sinh viên quốc tế ở dạng giảm học phí từ 10% đến 50%. Học bổng này dành cho những sinh viên nào có thành tích học tập tốt nhất. Để xét học bổng, sinh viên cần gửi đơn kèm theo bảng kết quả học tập.

Ở Việt Nam, học bổng nổi tiếng nhất là Chevening. Cũng có các nguồn học bổng từ các tổ chức phi chính phủ hay các tổ chức từ thiện, trợ cấp tài chính cho sinh viên quốc tế. Ở Hội đồng Anh có bản sao danh sách các tổ chức đó.

 Học bổng công việc: Du học sinh có thể tìm việc làm ở London để kiếm thêm. Một số trường có khá nhiều việc cho sinh viên. Đó là loại hình học bổng gọi là học bổng công việc.

 


4.4. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở các vùng là khác nhau. Các chi phí gồm có chi phí sinh hoạt cơ bản và các chi phí cần thiết khác  Con số này ở London, Oxford, Cambridge là 7.000-8.500 bảng/năm, các vùng khác 5.800- 7.200 bảng/năm.


Cụ thể chi phí bình quân như sau:

Tiền nhà ở hoặc tiền thuê nhà: trung bình ngoài London tiền nhà là khoảng 53,45 bảng/tuần; trong thành phố London là khoảng 80,21 bảng. Ở Anh có hai loại lưu trú cho du học sinh là nhà ở của trường đại học và nhà riêng cho sinh viên tự thuê. Hầu hết các trường đại học đều có nơi ở cho sinh viên quốc tế trong năm đầu tiên của niên học giúp họ tìm nơi ở riêng. Bạn cần liên lạc sớm với trường để đăng ký ngay khi được thông báo nhận vào học của trường.

Các chi phí điện nước: trung bình là 32 bảng/tuần, trừ phi bạn sống trong ký túc xá (tiền nhà đã bao gồm chi phí điện nước).

Tiền đi chợ mua thức ăn/vật dụng trong nhà: trung bình là 28 bảng/tuần nếu bạn sống ngoài London và trong thành phố là 33,40 bảng/tuần.

 

Chi phí ở các thành phố London, Birmingham, Manchester và Nottingham thường cao hơn giá bình quân. Tại nhiều cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và các trung tâm mỹ thuật, sinh viên có thể được giảm giá; tiền xe buýt và tiền tàu hỏa sinh viên được đặc biệt giảm giá. Các khoản giảm giá này là do Hiệp hội Sinh viên Quốc gia (NUS) thỏa thuận được cho sinh viên. Bạn nên tham khảo trang mạng của NUS để cập nhật thông tin.

Ngoài ra, tất cả các sinh viên du học tại Anh trong thời gian từ 6 tháng trở lên đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí thông qua dịch vụ y tế quốc gia. Chính vì vậy, bạn không cần phải tính tới chi phí bảo hiểm y tế khi hoạch định ngân sách du học của mình..

 

 

5. Thủ tục du hoc


5.1. Lịch đăng ký hồ sơ

 

5.2. Visa sinh viên

Sinh viên Việt Nam phải làm thủ tục xin cấp thị thực để được du học tại Vương quốc Anh. Bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách đến Đại sứ quán Anh

Tầng 5, số 31 phố Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Anh, 25 Lê Duẩn, Quận 1, Tp. HCM.

Khi đạt được đầy đủ các yêu cầu,bạn sẽ được cán bộ cấp thị thực cấp cho giấy phép nhập cảnh (thường được gọi là visa) dưới hình thức tem dán vào hộ chiếu của bạn. Thị thực thường có thời hạn bằng thời gian khóa học của bạn. Khi bạn tới Anh, cán bộ thị thực tại cửa khẩu (ví dụ: sân bay Heathrow hoặc Gatwick) sẽ đóng dấu vào hộ chiếu ngày bạn vào. Bạn sẽ được lưu trú tại Vương quốc Anh kể từ ngày đó cho đến hết thời hạn ghi trên thị thực của bạn.

Sinh viên tham dự khóa học từ 6 tháng trở xuống thì không được phép đi làm vì visa thường ở chế độ khách du lịch. Nếu muốn bạn phải nói rõ với cán bộ thị thực hoặc cán bộ nhập cảnh rằng bạn có ý định đi làm thêm và xin được cấp visa chế độ cho sinh viên. Nhưng luôn nhớ rằng bạn phải chứng minh là có đủ tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí mà không phải nhờ vào việc đi làm.

 

 

6. Địa chỉ hữu ích

 

- Hội đồng Anh Việt Nam: www.britishcouncil.org/vietnam

- Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt nam: http://ukinvietnam.fco.gov.uk/

- Thông tin hệ thống giáo dục Vương quốc Anh: www.educationuk.org

- Thông tin việc làm và thị thực nhập cảnh Vương quốc Anh: http://www.dfes.gov.uk/internationa...ts/tukwis.shtml

- Các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh: www.britishcouncil.org/eis/campus.htm

 

 

7. Phỏng vấn du học sinh