Tăng lương quá nhanh nảy sinh vấn đề thất nghiệp tăng
Xung quanh đề xuất về mức lương tối thiểu vùng vào năm 2015, các doanh nghiệp và công nhân đều lo lắng, băn khoăn...

Chuyên mục

Xung quanh đề xuất về mức lương tối thiểu vùng vào năm 2015, các doanh nghiệp và công nhân đều lo lắng, băn khoăn...

 

Phải kiểm soát được chỉ số lạm phát
Với sự lạm phát của một đất nước đang phát triển thì việc tăng lương cho người lao động là điều hợp lý để bù vào chi phí trượt giá. Tuy nhiên doanh nghiệp luôn phải chịu sức ép từ hai phía, một bên là công nhân đòi hỏi tăng lương, một bên là khách hàng yêu cầu không tăng giá.

 

Khi tăng lương thì buộc phải điều chỉnh giá sản phẩm, nhưng nếu tăng quá nhanh từ 2,7 triệu đồng lên 3,4 triệu đồng như đề xuất hiện nay thì những khách hàng đối tác sẽ rất khó chấp nhận và công ty có thể sẽ mất hợp đồng.

 

 

Trong tình hình hiện nay, chỉ có thể xoay trở khi tỉ lệ tăng lương ở khoảng 10%.
Chính phủ nên xem xét có một kế hoạch tăng lương dài hạn với lộ trình rõ ràng để doanh nghiệp có sự hoạch định trong kế hoạch sản xuất, giá thành sản phẩm.

 

Ví dụ, trong năm năm, lương của người dân phải tăng 50% thì cần chia đều mỗi năm tăng 10%. Nếu điều chỉnh tăng đột biến thì ngay lập tức doanh nghiệp sẽ phải chịu sức ép từ chi phí tiền lương. Việc tăng lương, điều chỉnh tiền lương mục đích là để cuộc sống người lao động tốt hơn, nhưng muốn làm được thì điều quan trọng hơn là phải kiểm soát được chỉ số lạm phát. Đặc biệt là đối với những thứ thiết yếu như gạo, thực phẩm, nhà ở, học phí...

 

Những chi phí sinh hoạt căn bản của công nhân cần được kiềm chế để tăng ở mức thấp nhất. Nếu tăng lương mà các chi phí sinh hoạt cũng tăng theo thì thực chất là không được tăng lương. Và một rủi ro đằng sau việc tăng lương quá nhanh nữa là nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, bởi giữa chi phí tiền lương và tỉ lệ thất nghiệp có sự tương quan. Khi chi phí tiền lương tăng cao thì doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, tỉ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng.

 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ phải đóng cửa
Hiện các doanh nghiệp có gần 1.000 công nhân với mức lương hợp đồng khoảng 3,3 triệu đồng, thu nhập trung bình khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Mặc dù quy định lương tối thiểu là để doanh nghiệp không trả lương cho người lao động dưới mức này, nhưng thực tế công nhân thấy Nhà nước điều chỉnh tăng bao nhiêu là yêu cầu doanh nghiệp tăng bấy nhiêu.

 

Do đó, nếu tăng lương tối thiểu lên 3,4 triệu đồng, công ty sẽ phải tăng đồng loạt các bậc lương thêm 700.000 đồng/tháng, mức lương hợp đồng theo đó sẽ tăng lên 4 triệu đồng. So với các doanh nghiệp lớn trong ngành may mặc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn đã bất lợi trong lương thưởng để thu hút công nhân. Khi các doanh nghiệp lớn tăng lương theo đợt điều chỉnh lương tối thiểu thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải chạy theo.

 

Vốn chỉ là công ty gia công cho các đối tác nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, thời gian qua đơn giá gia công tính bằng USD không tăng, thậm chí có thời điểm giảm xuống nên công ty phải chật vật xoay xở, lợi nhuận liên tục giảm sút.

 

Nếu Nhà nước điều chỉnh tăng ngay lên 3,4 triệu đồng thì chỉ có thể gồng gánh trong vòng nửa năm và có nguy cơ phải đóng cửa.

 

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất