Đào Tạo Nghề Chất Lượng Cao
Theo thống kê, hiện nay, trên cả nước có gần 500 trường cao đẳng, trung cấp nghề. Theo Đề án, trên cơ sở những trường nghề hiện có sẽ chọn ra 40 trường nghề để đầu tư xây dựng thành trường chất lượng cao đến năm 2020.

Chuyên mục

Theo thống kê, hiện nay, trên cả nước có gần 500 trường cao đẳng, trung cấp nghề. Theo Đề án, trên cơ sở những trường nghề hiện có sẽ chọn ra 40 trường nghề để đầu tư xây dựng thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Theo đó, có 8 tiêu chí trong việc xây dựng trường nghề chất lượng cao, như: Đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 trường cao đẳng nghề; có ít nhất 05 nghề trọng điểm, trong đó tối thiểu 03 nghề cấp độ khu vực ASEAN và quốc tế; có hệ thống quản trị nhà trường theo phương pháp hiện đại, phù hợp với các nước phát triển trên thế giới; ít nhất 90% học sinh, sinh viên có việc làm trong vòng 03 tháng kể từ khi tốt nghiệp và mức lương khởi điểm bình quân của học sinh, sinh viên tốt nghiệp ít nhất bằng 02 lần lương tối thiểu mà doanh nghiệp trả cho người lao động...

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi đã nêu bật tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề chất lượng cao ở nước ta. Mục tiêu của công tác đào tạo nghề trong giai đoạn 2016 - 2020 là đào tạo mới trình độ cao đẳng, trung cấp nghề cho khoảng 2,9 triệu người, trong đó 10% đạt cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.  Do đó, việc triển khai xây dựng Đề án phát triển 40 trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 chính là nhằm chuẩn bị một cách tích cực và hiệu quả nhất cho việc hoàn thành mục tiêu trên. Để đảm bảo việc triển khai Đề án đạt được kết quả tốt nhất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các bộ, ban, ngành và các địa phương nơi các trường được chọn để có các giải pháp tổng thể, phù hợp với thực tế.  

Việc xây dựng trường nghề chất lượng cao (CLC) sẽ tập trung vào 2 yếu tố là trang thiết bị và đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều trường nghề, một yêu cầu cơ bản cần phải thay đổi là chương trình đào tạo nghề hiện nay đang có quá nhiều vấn đề lại chưa được nhắc đến.

 

Ở cấp độ ASEAN

Tại TP HCM, Trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương - 1 trong 40 trường được chọn đào tạo nghề CLC - cũng đang trong quá trình đào tạo một số ngành nghề theo chuẩn ASEAN. Ông Nguyễn Đắc Hiển, trưởng phòng đào tạo, cho biết trường đã có 9 giáo viên được cử đi học ở Hàn Quốc và Thái Lan, đồng thời tổ chức mua sắm trang thiết bị để học viên có điều kiện thực hành. Ba ngành trọng điểm được chọn đào tạo là cắt gọt kim loại, cơ điện tử, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí.

'Để nâng cao hiệu quả đào tạo, đầu vào các ngành theo chuẩn ASEAN cũng phải tăng so với các ngành khác. Cụ thể, tiêu chí xét tuyển phải là tốt nghiệp lớp 12 loại khá, có điểm bình quân 2 môn toán, lý trên 7 và yêu cầu nghiêm ngặt về sĩ số, mỗi lớp chỉ 18-20 học viên' - ông Hiển cho biết.

Theo ông Hiển, hiệu quả rõ rệt nhất là những học viên này đã được các doanh nghiệp đặt hàng ngay sau khi tốt nghiệp. Mới đây, học viên duy nhất của cả nước đã được chọn đi thi hội thi tay nghề giỏi trên thế giới.

 

Chương trình quá nặng

Theo TS Horst Sommer, Giám đốc chương trình Hợp tác Việt - Đức về đào tạo nghề Việt Nam, một trong những nguyên nhân tạo nên tính hấp dẫn trong đào tạo nghề theo mô hình nước Đức là sự tương hợp cao giữa yêu cầu thị trường lao động và bức tranh dạy nghề; sự kết hợp tương đối chặt chẽ giữa lý thuyết, đào tạo trong trường và đào tạo thực hành tại xí nghiệp. Tại Đức không có chương trình khung quốc gia về đào tạo nghề.

'Ở Đức, tiêu chuẩn nghề nghiệp do các khối đại diện doanh nghiệp, nghề nghiệp quy định. Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian để nghĩ rằng chỉ cần tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao trang thiết bị dạy nghề thì sẽ cải thiện được bức tranh của các trường nghề mà quên rằng còn cần nhiều yếu tố khác, như thay chất đội ngũ giáo viên, tăng cường thời gian thực hành cho người học tại các doanh nghiệp, thực hành ở các vị trí sẽ làm việc trong tương lai... Do vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi phía Đức hợp tác với các trường nghề tại Việt Nam là trường này phải hợp tác với doanh nghiệp nào đó, đồng thời cán bộ - giáo viên sử dụng những phương tiện giảng dạy phù hợp' - TS Horst Sommer nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị trên, các đại biểu cũng thảo luận những kế hoạch, giải pháp về công tác tài chính, đào tạo cán bộ, quản lý... của từng đơn vị; từ đó, hoàn thiện những tiêu chí của Đề án, đồng thời, phối hợp với các bộ, ban, ngành và các cơ quan hữu quan thực hiện tốt công tác xây dựng Đề án nhằm thực hiện trong thời gian tới, đảm bảo đúng lộ trình, mục tiêu đã đề ra.

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất