Cần gấp rút đào tạo, nâng cấp kỹ năng lao động
Vừa qua, tại chương trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Manpower giai đoạn 2015-2018. Ông Simon Mathews, đại diện của tập đoàn đã có những nhận định về thị trường lao động Việt Nam thời gian tới.

Chuyên mục

Vừa qua, tại chương trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Manpower giai đoạn 2015-2018. Ông Simon Mathews, đại diện của tập đoàn đã có những nhận định về thị trường lao động Việt Nam thời gian tới.

 

Ảnh minh họa

 

Theo ông Simon Mathews Việt Nam cần chú trọng hoàn thiện khung pháp luật điều chỉnh thị trường lao động và hoạt động dịch vụ việc làm, xem xét việc áp dụng các quy định pháp luật về cho thuê lại lao động, cũng như chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm...

 

Ông Simon Mathews cho rằng việc dùng khái niệm 'lao động giá rẻ' chưa phản ánh đúng được vấn đề ở thị trường lao động Việt Nam. Vì Việt Nam thực sự đang có một nguồn lao động dồi dào với chi phí lao động tiết kiệm. Để chuẩn bị tốt cho sự hội nhập, Việt Nam cần tận dụng nguồn nhân lực dồi dào, đồng thời gấp rút đào tạo nâng cấp kỹ năng lao động. Điều này giúp cho lao động có thể làm việc được trong những lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng cao hơn, đồng nghĩa với thu nhập sẽ cao.

 

Lao động Việt Nam phần lớn còn hoạt động trong lĩnh vực lao động nông nghiệp. Thời gian tới, Việt Nam có thể chú trọng hội nhập bằng cách chuyển dịch nguồn lao động này sang lĩnh vực lao động kỹ thuật cao, có thể tham gia những ngành nghề có kỹ thuật và kỹ năng cao hơn.

 

Ông Simon Mathews cho biết một vấn đề nữa là công nghệ. Khi công nghệ phát triển thì sẽ thay thế được một khối lượng lao động lớn. Chính vì vậy, Việt Nam cũng cần phải quan tâm tới điều này để có thể nâng tầm lao động để sử dụng được công nghệ.

 

Nếu thực hiện được việc đào tạo nhân lực có tay nghề và điều chỉnh sang lĩnh vực kỹ thuật cao, VN có thể làm và cạnh tranh được với nhiều nước trong khu vực Asean. Đơn cử như tại Thái Lan, giá ngày công lao động trung bình là 10 USD/ngày. Với sự điều chỉnh trên, ông Simon Mathews nghĩ Việt Nam sẽ có thể cạnh tranh được.

 

Bên cạnh kỹ năng làm việc, ông Simon Mathews cho rằng lao động Việt Nam cần chú trọng tới đó là kỹ năng sử dụng ngoại ngữ.

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất